WADA từ chối lời loại bỏ cần sa khỏi danh sách cấm trong thể thao

20:56 - 24/09/2022

Cần sa sẽ vẫn nằm trong danh sách các chất cấm của Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) sau khi tổ chức này từ chối các yêu cầu thay đổi.

WADA đã bị thúc giục loại bỏ cần sa khỏi danh sách bị cấm vào năm ngoái sau khi kết quả xét nghiệm dương tính khiến VĐV chạy nước rút Mỹ Sha'Carri Richardson bỏ lỡ Olympic 2020. Người đứng đầu điền kinh thế giới Sebastian Coe nằm trong số những người đã kêu gọi xem xét lại tình trạng cần sa như một chất cấm. Ông Coe nói với các nhà báo ở Tokyo trước thềm Thế vận hội rằng: “Đây không phải là một thời điểm vô lý để có một đánh giá. Nó hợp lý. Bạn phải thích nghi và thỉnh thoảng đánh giá lại".

WADA từ chối lời loại bỏ cần sa khỏi danh sách cấm trong thể thao

VĐV điền kinh Mỹ Sha'Carri Richardson bị cấm Olympic 2020 do sử dụng cần sa

Tuy nhiên, WADA cho biết trong một tuyên bố hôm 23.9 sau cuộc họp của ủy ban điều hành tổ chức này ở Sydney rằng họ đã quyết định giữ THC - thành phần tác động tâm thần chính của cần sa - trong danh sách cấm của mình. WADA cho biết, để một chất được đưa vào danh sách cấm của cơ quan này, nó phải đáp ứng ít nhất 2 trong 3 tiêu chí. Chúng bao gồm có khả năng nâng cao hiệu suất, gây nguy cơ sức khỏe cho VĐV và vi phạm tinh thần thể thao.

WADA nói thêm rằng, họ đã tham khảo ý kiến ​​các VĐV sử dụng cần sa như một phần của cuộc đánh giá trên phạm vi rộng của một nhóm chuyên gia bao gồm phân tích các nghiên cứu khoa học về chủ đề này. Sau đó họ đã đưa ra kết luận tiếp tục coi việc sử dụng cần sa là "chống lại tinh thần thể thao".

Cơ quan này lưu ý rằng THC chỉ bị cấm trong cạnh tranh và ngưỡng cho phép thử nghiệm dương tính đã được tăng lên 150ng/ml vào năm 2013. Tổng giám đốc WADA Olivier Niggli cho biết trong một tuyên bố rằng, câu hỏi về cách đối phó với THC là "không đơn giản": "WADA nhận thức được sự đa dạng của các ý kiến ​​và nhận thức liên quan đến chất này trên khắp thế giới, và ngay cả trong một số quốc gia nhất định. WADA cũng lưu ý rằng một số ít yêu cầu loại bỏ THC khỏi danh sách cấm không được hỗ trợ bởi sự xem xét kỹ lưỡng của các chuyên gia. Chúng tôi cũng nhận thức được rằng luật pháp của nhiều quốc gia - cũng như các luật và chính sách quản lý quốc tế - ủng hộ việc duy trì cần sa trong danh sách cấm tại thời điểm này".

WADA từ chối lời loại bỏ cần sa khỏi danh sách cấm trong thể thao

WADA vẫn giữ cần sa trong danh sách cấm

Trong khi đó, trong một quyết định riêng hôm 23.9, WADA xác nhận rằng Tramadol opioid giảm đau mạnh sẽ được thêm vào danh sách bị cấm kể từ ngày 1.1.2024. Cơ quan cho biết họ trì hoãn việc thực hiện lệnh cấm hơn 1 năm đối Tramadol opioid để cho phép giáo dục và truyền thông giữa các VĐV và nhân viên y tế về quyết định này. Tramadol đã bị cấm trong môn đua xe đạp từ năm 2019. Tay đua người Colombia Nairo Quintana đã bị tước vị trí thứ 6 tại Tour de France năm nay sau 2 lần xét nghiệm dương tính với chất này.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...