Việt Nam có vai trò quan trọng trong hoạch định chính sách của IAEA

22:17 - 24/09/2021

Việt Nam vinh dự được sự ủng hộ tuyệt đối vào Hội đồng thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2021-2023, đây sẽ là tiền đề quan trọng thể hiện vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

 

Đại hội đồng Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) lần thứ 65 diễn ra tại thủ đô Vienna, Áo là một trong những sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Sự kiện cũng khẳng định vai trò của IAEA trong phối hợp các bên liên quan giải quyết các vấn đề hạt nhân cũng như thiết lập mạng lưới toàn cầu để hỗ trợ chống dịch bệnh. Việt Nam vinh dự được sự ủng hộ tuyệt đối vào Hội đồng thống đốc nhiệm kỳ 2021-2023, đây sẽ là tiền đề quan trọng thể hiện vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhân dịp này, phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn với Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi về một số nội dung liên quan.

 

PV: Ông có đánh giá như thế nào về kết quả đạt được sau cuộc họp đại hội đồng lần thứ 65 của IAEA được diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp?

Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi: Cuộc họp Đại hội đồng là sự kiên lớn diễn ra thường niên nơi mà các quốc gia ngồi lại cùng nhau để nhìn lại những gì đã diễn ra và chuẩn bị kế hoạch cho tương lai. Đây là năm thứ 2 liên tiếp chúng tôi tổ chức hội nghị giữa những thách thức của đại dịch Covid-19 đang xuất hiện tại nhiều quốc gia, cũng như thách thức từ biến đổi khí hậu. Chúng tôi tự hào về những gì mà IAEA đã làm được trong thời gian qua đặc biệt là việc ứng phó với sự lây lan của dịch Covid-19, thách thức này đòi hỏi hợp tác đa phương trong việc giải quyết các vấn đề chung của các quốc gia.

Cuộc họp đại hội đồng đã được diễn ra và rất thành công, đó cũng là dấu hiệu rất rõ ràng cho chúng ta thấy những mong muốn của các quốc gia thành viên mong muốn đối với IAEA tiếp tục thực hiện trong những năm tới.

PV: IAEA sẽ có những hành động như thế nào trong thời gian tới đặc biệt là việc ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân?

Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi: Đây là thời điểm để tất cả cùng có hành động chung và có lẽ đây là lúc nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc hợp tác cùng nhau, về những giải pháp mà chỉ hợp tác đa phương mới có thể mang lại. Tôi đã nói về Covid-19 và nhiều ví dụ khác, từ đống đổ nát của cảng Beirut đến cảnh tang thương từ động đất Haiti… IAEA luôn có mặt như một lực lượng phản ứng nhanh khi cần thiết. Cà chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực này để chứng minh rằng thông qua các ứng dụng hữu ích của khoa học và công nghệ hạt nhân, nhiều giải pháp cho các vấn đề cấp bách thực sự có thể được xử lý cho những thách thức trước mắt mà chúng ta sẽ tiếp tục đối mặt trong những năm tới.

Dĩ nhiên, bên cạnh sự hợp tác của chúng ta trong nhiều lĩnh vực, sứ mệnh trọng trách không phổ biến vũ khí hạt nhân sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và IAEA là những người tiên phong ngăn chặn sự phổ biến của thứ vũ khí chết người này. Công việc này vẫn sẽ tiếp tục trong tương lai.

Về vấn đề Iran hiện nay, tôi hy vọng có mặt ở Tehran thật sớm để giải quyết những vấn đề cấp bách này sẽ cung cấp sự đảm bảo cần thiết cho thế giới rằng không có mối lo ngại nào, cũng như mở đường cho các nỗ lực ngoại giao quan trọng khác cần thiết trong tương lai.  

PV: Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ tập trung vào những vấn đề gì để hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với các vấn đề toàn cầu hướng tới phát triển bền vững?

Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi: Thông qua chương trình hợp tác kỹ thuật và hàng loạt các hoạt động của chúng tôi trong lĩnh vực về ứng dụng hạt nhân cũng như các ngành khoa học thì IAEA đang hỗ trợ không dưới 9 mục tiêu về phát triển bền vững, các mục tiêu này bao gồm từ năng lượng cho đến các vấn đề về y tế, ô nhiễm nguồn nước, nông nghiệp, sức khỏe động vật, các vấn đề an ninh an toàn… đặc biệt đối với nhóm các nước đang phát triển.

IAEA đã hỗ trợ cho hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ thông qua các chương trình hợp tác kỹ thuật, trong đó bao gồm cả quốc gia kém phát triển. Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các mục tiêu này, mặc dù nhiều người  vẫn chưa nhận thức rõ vai trò này của chúng tôi vì nghĩ rằng IAEA chỉ liên quan đến vấn đề năng lượng hay như không phổ biến vũ khí hạt nhân.

PV:  Ông có kỳ vọng như thế nào trong việc thúc đẩy hợp tác giữa VIệt Nam và IAEA, đặc biệt khi Việt Nam tham gia với tư cách là thành viên hội đồng thống đốc IAEA?

Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi: Từ trước đến nay, Việt Nam luôn là thành viên quan trọng của IAEA và thực tế Việt Nam vừa được đề cử là thành viên của hội đồng thống đốc lần thứ 35, hội đồng này giống như cơ quan lập pháp hay còn gọi cơ quan hoạch định chính sách của IAEA trong các nhiệm vụ chung. Thực tế này là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam trên thế giới và khu vực. Tôi mong muốn sẽ có những hợp tác tích cực hơn nữa giữa hai bên và rất vui mừng khi Việt Nam sẽ tham gia cùng chúng tôi trong cơ quan hoạch định chính sách của IAEA trong nhiệm kỳ này./.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Đoàn Làm Phim Bịp Bợm

Phim Con Chúng Mình Là Nhất

Phim Vương Thế Bao La Sầu

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc