Trung Quốc phát hiện những bí ẩn mới về quá trình tiến hóa của mặt trăng

11:37 - 21/10/2021

Kết quả nghiên cứu mới nhất từ mẫu vật do phi thuyền Thường Nga 5 của Trung Quốc mang về từ Mặt Trăng do Học viện Khoa học Trung Quốc công bố ngày 19/10 cho thấy tiến bộ đột phá quan trọng trong việc giải mã những bí ấn về quá trình tiến hóa của mặt trăng.

 

 

Theo đó, các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ xác định niên đại chì uranium có độ phân giải không gian cao để phân tích hơn 50 khoáng chất giàu uranium trong các lớp bazan của mẫu vật Mặt trăng Thường Nga 5 và xác định được tuổi hình thành bazan là 2,030 tỷ năm. Điều này cho thấy có hoạt động magma trên mặt trăng cho đến 2 tỷ năm trước, lâu hơn khoảng 800 triệu năm so với thời điểm dừng hoạt động của magma được xác định bởi các mẫu vật mặt trăng trước đó.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, mẫu vật Mặt trăng Thường Nga 5 không tham gia vào vật liệu làm giàu kali, các nguyên tố đất hiếm và phospho ban đầu bị nóng chảy. Kết quả này đã loại trừ giả thuyết chủ đạo cho rằng nguồn nhiệt của sự tan chảy magma đến từ các nguyên tố sinh nhiệt phóng xạ và quá trình hoạt động cuối của magma mặt trăng.

Các nhà khoa học cũng đã sử dụng công nghệ phân tích do Viện Địa chất và Trái đất của Trung Quốc phát triển để xác định hàm lượng nước và thành phần đồng vị hydro của mẫu vật Mặt trăng Thường Nga 5 cho thấy hàm lượng nước trong lớp phủ mặt trăng rất thấp. Phát hiện này loại trừ giả thuyết rằng lớp phủ mặt trăng có nhiệt độ nóng chảy thấp do hàm lượng nước cao dẫn đến thời gian hoạt động của magma kéo dài bất thường.

Kết quả nghiên cứu mới đặt ra những câu hỏi khoa học mới cho việc nghiên cứu lịch sử tiến hóa của mặt trăng. Nguyên nhân khiến mặt trăng nguội đi chậm lại không rõ ràng. Do đó, cần phải có một lý thuyết và mô hình tiến hóa mới, đồng thời mở ra một hướng mới trong việc khám phá mặt trăng trong tương lai.

Được biết cách đây gần 1 năm, phi thuyền không người lái Hằng Nga 5 của Trung Quốc đã đáp thành công xuống mặt trăng trong sứ mệnh thu thập khoảng 2kg mẫu đất, đá nhằm tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, sự hình thành và hoạt động của núi lửa trên bề mặt. Trung Quốc là nước thứ 3 sau Mỹ và Liên Xô thu thập thành công mẫu vật từ mặt trăng./.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Quyền Vương

Phim Mối Tình Không Lời

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...