Trung Quốc hủy và đình chỉ nhiều cơ chế hợp tác với Mỹ

06:31 - 06/08/2022

Tiếp theo động thái tuyên bố trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ vì chuyến thăm Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (5/8) đã công bố thêm 8 biện pháp đáp trả Mỹ.

 

Các biện pháp này bao gồm việc hủy 3 cuộc thảo luận quốc phòng và đình chỉ hợp tác trong 5 lĩnh vực với Mỹ, với lý do Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi “bất chấp phản đối mạnh mẽ và quan ngại nghiêm túc của Trung Quốc” đối với chuyến thăm Đài Loan.  

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước này sẽ hủy cuộc điện đàm giữa chỉ huy các chiến khu của quân đội hai nước cùng hai cuộc thảo luận về an ninh, gồm Đàm phán Phối hợp Chính sách Quốc phòng Trung – Mỹ (DPCT) và cuộc họp Cơ chế Tham vấn Hàng hải Quân sự Trung – Mỹ (MMCA).

Trung Quốc cũng tạm đình chỉ hợp tác với Mỹ trong 5 lĩnh vực, gồm hồi hương người di cư bất hợp pháp, hỗ trợ tư pháp, chống tội phạm xuyên quốc gia, chống ma túy và đàm phán về biến đổi khí hậu.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa thông báo trừng phạt bà Pelosi, song không nêu chi tiết về biện pháp trừng phạt.

Hiện quân đội nước này đang tổ chức diễn tập tại 6 khu vực quanh đảo Đài Loan từ ngày 4-7/8, một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi kết thúc chuyến thăm Đài Loan.

Trong ngày diễn tập đầu tiên, Trung Quốc đã triển khai hơn 100 máy bay quân sự. 10 tàu khu trục cũng được điều động để ngăn tiếp cận khu vực diễn tập, cũng như giúp điều phối các cuộc thử nghiệm./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...