Trụ cột mới trong quan hệ Australia-Mỹ

15:57 - 07/12/2022

Hôm qua (6/12), tại Washington, Mỹ đã diễn ra hội nghị tham vấn giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Australia và Mỹ.

Phát biểu sau cuộc họp này, Bộ trưởng Ngoại giao Australia cho biết, biến đổi khí hậu, năng lượng sạch sẽ trở thành trụ cột mới trong quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles vừa tham gia cuộc họp tham vấn AUSMIN đầu tiên của chính phủ mới tại Australia với Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ. Phát biểu sau hội nghị, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết, hai nước cam kết hợp tác chặt chẽ hơn trong bối cảnh thách thức chiến lược của thời đại đang ngày càng lớn.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong khẳng định Mỹ “là đồng minh an ninh quan trọng của Australia” và là “đối tác toàn cầu gần gũi nhất” của nước này. Ngoại trưởng Penny Wong cũng đồng thời nhấn mạnh, biến đổi khí hậu và năng lượng sạch sẽ là trụ cột mới trong quan hệ Australia-Mỹ:

“Rõ ràng chính phủ mới tại Australia đã cam kết có nhiều hành động ở trong nước trong lĩnh vực biến đổi khí hậu đồng thời trở thành một đối tác quốc tế có nhiều tham vọng và tích cực trong vấn đề này. Các bạn sẽ thấy điều mà chúng tôi làm phản ánh cam kết của Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Australia về việc đưa biến đổi khí hậu và năng lượng sạch trở thành trụ cột mới trong quan hệ giữa hai nước”, ông Penny Wong nói. 

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cũng cho biết, Australia sẽ cùng Mỹ đẩy mạnh hợp tác với ASEAN, đặc biệt ở khu vực Mekong và trong khuôn khổ Chương trình bảo vệ Mekong. Đồng thời, Australia cũng sẽ cùng với Mỹ hợp tác tích cực hơn tại khu vực Thái Bình Dương trong việc ứng phó với thảm họa, hỗ trợ nhân đạo cũng như việc Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ tham gia chương trình an ninh hàng hải trong khu vực Thái Bình Dương.

Tuy vậy điều mà dư luận Australia đang quan tâm đó là thông tin cụ thể hơn về dự án tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Australia do Mỹ và Anh phối hợp chế tạo trong khuôn khổ thỏa thuận AUKUS vẫn chưa được hai nước tiết lộ./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...