Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga

08:06 - 01/10/2022

Ngày 30/9, trước lời kêu gọi của Tổng thống Nga Putin về việc quay lại bàn đàm phán, Tổng thống V.Zelensky tuyên bố, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng không phải với Tổng thống Putin.

Trong một thông điệp video, Tổng thống V.Zelensky cho biết, “Ukraine đã và vẫn là nước đi đầu trong các nỗ lực đàm phán”, chính nước này đã luôn đề nghị Nga đồng ý cùng tồn tại trong các điều kiện bình đẳng, trung thực, xứng đáng và công bằng. Rõ ràng, điều này là không thể với Tổng thống Nga hiện nay... Bởi vậy, theo ông, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với một tổng thống khác của nước này.

Trước đó, phát biểu tại Điện Kremlin sau kết quả trưng cầu ý dân ở các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhie, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi Kiev ngay lập tức chấm dứt mọi hành động chiến đấu và quay trở lại bàn đàm phán. Nga đã sẵn sàng cho việc này.

Trong diễn biến liên quan, phản ứng trước việc Nga sáp nhập 4 khu vực vào nước này, Tổng thống Ukraine V.Zelensky tuyên bố, Kiev đã nộp đơn xin gia nhập NATO theo trình tự cấp tốc. Theo lời ông, trên thực tế, Ukraine đã trải qua con đường tới NATO. Theo một quy trình sẽ đáp ứng giá trị của nước này để bảo vệ cộng đồng của mình.

Bình luận về tuyên bố này của nhà lãnh đạo Ukraine, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh đang tập trung vào việc giúp Kiev tự vệ, đây là nhiệm vụ chính. Ông khẳng định, mỗi nước có quyền tự quyết định con đường đi của mình. NATO tuân thủ chính sách "mở cửa", đã được chứng minh trong những năm gần đây. Đồng thời, quyết định về tư cách thành viên của bất kỳ quốc gia nào được thống nhất thông qua bởi tất cả 30 đồng minh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anthony Blinken cho biết, Mỹ không thay đổi lập trường về tư cách thành viên của Ukraine trong NATO và vẫn cam kết với chính sách "mở cửa" của liên minh. Ông nhấn mạnh rằng, “có một quy trình cho việc này và các quốc gia sẽ tiếp tục tuân theo”./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp