Tổng thống Macron: Cải cách hưu trí của Pháp sẽ được thực thi trước cuối năm 2023

10:59 - 23/03/2023

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định quyết tâm ban hành dự luật cải cách hưu trí trước cuối năm 2023 để đối phó với trước tình trạng dân số già tăng nhanh khiến các quỹ hưu trí ngày càng thâm hụt.

Ông Emmanuel Macron cũng cảnh báo không chấp nhận các hành vi quá giới hạn khi các cuộc tổng đình công và tuần hành lớn sẽ đồng loạt diễn ra trên toàn nước Pháp trong ngày hôm nay để phản đối cải cách hưu trí.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 và France 2 trong ngay 22/03, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định Dự luật cải cách hưu trí đã được thông qua theo đúng quy trình dân chủ dù Thủ tướng Elisabeth Borne phải sử dụng Điều 49.3 trong Hiến pháp để thông qua tại Quốc hội trong sự phản đối mạnh mẽ từ các đảng cánh tả, cực tả và cực hữu. 

Ông Macron bày tỏ mong muốn Hội đồng Hiến pháp sớm ra quyết định đảm bảo Dự luật cải cách hưu trí đi theo đúng lộ trình dự kiến và chính thức được ban hành trước cuối năm 2023. 

Người đứng đầu nước Pháp nhấn mạnh không có giải pháp hoàn hảo nhưng cải cách hưu trí là cần thiết để giải quyết thực trạng dân số đang già đi nhanh chóng, có thể lên đến gần 30%, và khiến các quỹ hưu trí thâm hụt ngày một lớn.

“Có một thực tế là khi tôi bắt đầu đi làm thì mới chỉ có 10 triệu người nghỉ hưu. Con số này ngày hôm nay là 17 triệu và sẽ tăng lên thành 20 triệu vào năm 2030. Vậy nên, chúng ta không thể giữ mãi những quy định cũ. Chúng ta càng chờ đợi, tình hình sẽ ngày càng xấu đi. Cải cách là điều cần thiết và vì lợi ích chung”, ông Macron nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron loại trừ khả năng tổ chức bầu cử lập pháp trước thời hạn và khẳng định sự ủng hộ dành cho nữ Thủ tướng Elisabeth Borne dù uy tín giảm mạnh trong thời gian gần đây vì Dự luật cải cách hưu trí. 

Người đứng đầu nước Pháp khẳng định tôn trọng quyền dân chủ của các nghiệp đoàn nhưng cảnh báo sẽ không dung thứ cho các hoạt động biểu tình đi quá giới hạn giống như những gì từng xảy ra sau các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2021 và tại Brazil mới đây.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết sẽ triển khai một lực lượng kỷ lục 15.000 cảnh sát trên toàn nước, trong đó riêng tại thủ đô Paris là 5.000 cảnh sát để ứng phó với các cuộc biểu tình được dự báo tiềm ẩn nhiều nguy cơ bạo động diễn ra trong ngày hôm nay.

Theo thông báo của các nghiệp đoàn lao động, các cuộc đình công lớn cũng đồng loạt diễn ra trong nhiều lĩnh vực ngành nghề trong ngày 23/03. Theo dự kiến, hệ thống giao thông đường sắt tại Paris và nhiều thành phố lớn sẽ gần như không hoạt động, khoảng 30% số chuyến bay sẽ huỷ, khoảng 1/5 trường học tại Pháp sẽ đóng cửa hoặc dừng cung cấp các dịch vụ bổ trợ như nhà ăn hay trông giữ trẻ, một nửa số nhà máy lọc dầu thuộc các tập đoàn TotalEnergies và ExxonMobile dừng hoạt động hoặc bị phong toả… 

Thủ đô Paris hiện vẫn còn hơn 9.000 tấn rác chưa được thu gom khi các cuộc đình công của nhân viên môi trường dự kiến sẽ còn kéo dài đến cuối tháng 3/2023./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...