Thủ tướng Trung Quốc khẳng định tăng trưởng kinh tế sẽ liên tục phục hồi

13:14 - 09/12/2022

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 8/12 khẳng định, cùng với việc thực hiện các biện pháp tối ưu hóa công tác phòng chống Covid-19, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ liên tục phục hồi.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Trung Quốc đưa ra trong cuộc gặp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass tại thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy trong khuôn khổ Đối thoại bàn tròn “1+6” lần thứ 7.

Cùng ngày, ông cũng đã có các cuộc gặp với Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva và Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweal.

Khi giới thiệu tóm tắt về kinh tế Trung Quốc và công tác phòng chống Covid-19, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc đã đạt được sự ổn định về việc làm và giá cả, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì nền kinh tế vận hành trong phạm vi hợp lý, khẳng định “đây là điều không dễ gì có được trong bối cảnh chịu tác động của đại dịch”.

Ông nhấn mạnh, Trung Quốc đã công bố 10 biện pháp tiếp tục tối ưu hóa công tác phòng chống dịch và với việc thực hiện các biện pháp này “tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ liên tục phục hồi”. Đồng thời cho biết, Trung Quốc sẽ phối hợp tốt hơn giữa công tác phòng chống dịch với phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ tính mạng người dân, duy trì trật tự sản xuất và sinh hoạt bình thường.

Ông cũng khẳng định, Bắc Kinh sẽ tiếp tục thúc đẩy mở cửa ở cấp độ cao, sẵn sàng tăng cường phối hợp chính sách vĩ mô với tất cả các bên để giải quyết các thách thức toàn cầu như nợ và biến đổi khí hậu, giữ tỷ giá đồng nhân dân tệ cơ bản ổn định ở mức hợp lý và cân bằng, đồng thời cho rằng điều này sẽ giúp duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp toàn cầu.

Về phần mình, theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), lãnh đạo WB, IMF và WTO đã đánh giá cao việc nước này tối ưu hóa và điều chỉnh chính sách phòng chống dịch bệnh, đồng thời tin tưởng rằng những điều chỉnh này sẽ giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng.

Trước đó, ngày 6/12, ngay trước thời điểm công bố thêm 10 biện pháp nới lỏng một ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị, yêu cầu trong năm 2023 nước này phải tiếp tục tối ưu hóa các biện pháp phòng chống dịch, đi sâu cải cách mở cửa toàn diện, thúc đẩy cải thiện tổng thể nền kinh tế và vực dậy mạnh mẽ niềm tin của thị trường.

Năm 2022, kinh tế Trung Quốc đã gặp phải không ít khó khăn do Covid-19 bùng phát ở hàng loạt thành phố lớn. Thống kê mới nhất ngày 7/12 cho thấy, cả xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 đều giảm mạnh hơn dự báo. Trong đó, xuất khẩu của nước này giảm 8,7% so với cùng kỳ, mạnh hơn nhiều so với mức giảm 0,3% ghi nhận trong tháng 10 và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2020. Nhập khẩu cũng giảm 10,6%, so với mức giảm 0,7% trong tháng 10.

Theo dự đoán của Ngân hàng Goldman Sachs đưa ra hồi tháng 11, kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ tăng 3% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra hồi đầu năm là khoảng 5,5%./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...