Thủ tướng Đức bắt đầu chuyến công du Vùng Vịnh

07:08 - 25/09/2022

Hôm nay 24/9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Vùng Vịnh, bao gồm Arab Saudi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar.

Thủ tướng Đức Olaf Schultz đã đến Arab Saudi, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Vùng Vịnh kéo dài hai ngày, bao gồm cả UAE và Qatar. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Đức tới khu vực trong bối cảnh tình hình thế giới đang chứng kiến những thay đổi lớn do cuộc chiến ở Ukraine gây ra. Lãnh đạo Đức và các đối tác Vùng Vịnh dự kiến sẽ thảo luận một số vấn đề kinh tế và chính trị mà khu vực và thế giới quan tâm.

Về mặt kinh tế, ba nước vùng Vịnh là đối tác quan trọng của Đức trong khu vực, đặc biệt về lĩnh vực năng lượng. Kể từ khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt, Đức đã tìm kiếm các thị trường thay thế mà nước này có thể nhập khẩu năng lượng. Tháp tùng trong chuyến thăm Vùng Vịnh lần này của Thủ tướng Đức, còn bao gồm một phái đoàn lớn gồm các doanh nhân Đức và chủ sở hữu các công ty muốn đầu tư vào Arab Saudi, UAE và Qatar trong các lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt và năng lượng tái tạo.

Ngoài các vấn đề kinh tế và quan hệ song phương, các vấn đề chính sách đối ngoại hiện nay cũng nằm trong chương trình nghị sự trong chuyến công du của Thủ tướng Đức. ​​Dự kiến Đức và các đối tác Vùng Vịnh cũng sẽ thảo luận một loạt các vấn đề nóng đang nổi lên tại khu vực và quốc tế hiện nay, như cuộc chiến ở Ukraine và tác động đối với khu vực Trung Đông, thỏa thuận hạt nhân Iran, tiến trình hòa bình Trung Đông và diễn biến cuộc khủng hoảng ở Yemen./.