Tân Tổng thống Timor Leste cam kết vì nền cộng hòa, tăng cường quan hệ với châu Á

06:13 - 21/05/2022

Đúng dịp kỷ niệm 20 năm độc lập Timor Leste (20/5/2002-20/5/2022), người đạt giải Nobel hòa bình Jose Ramos Horta đã chính thức tuyên thệ, trở thành Tổng thống thứ năm của quốc gia này.

Trong một bài phát biểu nhậm chức bằng bốn thứ tiếng tại phủ Tổng thống ở thủ đô Dili, ông Ramos-Horta, 72 tuổi cam kết trở thành Tổng thống vì người dân của nước Cộng hòa Timor Leste. Tân Tổng thống cam kết bảo vệ, tuân theo và tôn trọng hiến pháp, xóa đói giảm nghèo, cải thiện dịch vụ y tế cho bà mẹ và trẻ em, thúc đẩy đối thoại nhằm khôi phục ổn định chính trị. 

Người đạt giải Nobel hòa bình cũng kêu gọi đoàn kết dân tộc giữa các phe đối lập và xây dựng hòa bình lâu dài thông qua thông qua đối thoại và tôn trọng lẫn nhau.

Trong chính sách ngoại giao quốc gia, Tân Tổng thống José Ramos Horta nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường quan hệ song phương với các nước châu Á, đặc biệt là các nước láng giềng như Indonesia, Australia và New Zealand. Ông kỳ vọng Timor Leste sẽ trở thành thành viên thứ 11 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên nếu điều đó chưa thể thực hiện được, Timor Leste sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ song phương với các quốc gia ASEAN. Ngoài ra, với các nước láng giềng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ cùng các nước châu Âu như Bồ Đào Nha, Mỹ và một số nước khác, nguyên thủ quốc gia cho biết, Timor Leste sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ và duy trì chính sách ngoại giao năng động.

Bên cạnh đó, Tổng thống thứ năm của Timor Leste cũng cam kết tập trung vào các lĩnh vực Giáo dục, Y tế, Nông nghiệp, An ninh Lương thực, Quốc phòng An ninh và Nước sạch. 

Trong bài phát biểu kỉ niệm 20 năm độc lập Timor Leste, Tổng thống José Ramos Horta đã bày tỏ lòng thành kính trước các thế hệ đi trước đã hi sinh vì nền độc lập của Timor Leste và bày tỏ tinh thần đoàn kết quốc tế với tất cả các tổ chức và quốc gia trên thế giới đã giúp đỡ cuộc đấu tranh giành tự do của Timor-Leste cho đến ngày nay. Ông cũng cảm ơn tất cả các chính đảng đã tham gia vào tiến trình dân chủ của Timor-Leste.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, Ông Ramos Horta đã đánh bại người đương nhiệm Francisco Lu O Lo Guterres trong vòng bỏ phiếu thứ hai với 69,02% số phiếu bầu. Ông từng là Thủ tướng từ năm 2006 đến năm 2007 và Tổng thống từ năm 2007 đến năm 2012. Trước đó, năm 1996, ông Ramos Horta được trao giải Nobel Hòa Bình năm 1996 với công trình hướng tới giải pháp công bằng và hòa bình cho cuộc xung đột trong nước.

Người dân đã bày tỏ hi vọng về tương lai đất nước trong nhiệm kỳ Tổng thống mới. Anderito Herin Martin, cư dân thủ đô Dili cho rằng, ông Ramos là một anh hùng vĩ đại trong kỷ nguyên dành độc lập.

“Đã đến lúc ông ấy quay trở lại giải quyết các vấn đề nghiêm trọng về nghèo đói và thất nghiệp mà đất nước đang phải đối mặt như những gì ông đã hứa trong chiến dịch tranh cử của mình”.

Tổng thống mới của Timor-Leste phải đối mặt với nhiều thách thức trong giai đoạn mới trong đó có việc giúp phát triển nền kinh tế của đất nước, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và 42% dân số sống dưới mức nghèo khổ theo thống kê của Ngân hàng Thế giới. Liên Hợp Quốc cũng ước tính, gần một nửa dân số Timor Leste sống dưới mức nghèo cùng cực với thu nhập 1,90 USD một ngày, và cứ 1.000 trẻ sinh ra ở nước này thì có 42 trẻ chết trước sinh nhật lần thứ năm vì suy dinh dưỡng./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Vợ Quan

Phim Nữ Pháp Y

Lời xám hối muộn màng 2

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

NỘI DUNG ĐẶC SẮC TRÊN KÊNH SCTV
THÁNG 6.2022

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...