Số ca Covid-19 đạt đỉnh mới ở Nhật Bản, đa phần ca nhiễm ở Tokyo là biến chủng Omicron

19:42 - 26/01/2022

Cùng với số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng chóng mặt trong tuần trên toàn Nhật Bản, thủ đô Tokyo lần đầu tiên trong vòng 2 năm qua vượt mốc trên 12.000 ca mắc Covid-19 mới trong một ngày, trong đó dữ liệu được đưa ra có tới trên 99% là mắc biến chủng Omicron.

Theo chuyên gia của Tokyo, biến chủng Omicron là nguyên nhân chính gây số ca nhiễm tăng đột biến trong thời gian qua. Số liệu này được đưa ra dựa trên kết quả tổng hợp của Trung tâm nghiên cứu an toàn y tế Tokyo với đối tượng 4.640 ca nhiễm virus, có tới 4221 ca nhiễm biến chủng mới Omicron, còn lại 380 ca khó đưa ra kết luận. Như vậy số ca nhiễm đã chuyển gần như hết từ biến thể Delta sang Omicron.

Làn sóng lây nhiễm thứ 6 này tại Nhật Bản có tốc độ nhanh khủng khiếp hơn rất nhiều so với làn sóng thứ 5 xảy ra vào mùa Hè năm 2021. Hiện số người đang theo dõi tại nhà lên tới hơn 30.000 người.

Trong số ca nhiễm của Tokyo có tới gần 65% số ca không rõ lịch sử di chuyển của mình. Đây cũng là một nguyên nhân khiến số ca nhiễm tăng vọt và không thể kiểm soát.

Để giảm lây nhiễm, Bộ  Y tế và Lao động Nhật Bản đã có những điều chỉnh và đưa ra biện pháp cụ thể. Trên nguyên tắc, tiêm vaccine mũi 3 bổ sung cho những đối tượng đã tiêm mũi 2 được 8 tháng, nhưng Bộ Y tế và Lao động hướng dẫn sẽ giảm thời gian xuống còn 7 tháng và để các địa phương sẽ có những quyết định tùy theo tình hình. Theo đó, hơn một nửa số quận của Tokyo sẽ rút ngắn thời gian xuống còn 6 tháng để thúc đẩy tốc độ tiêm mũi bổ sung.

Chính phủ cũng đã chỉ thị cho chính quyền địa phương đang áp dụng biện pháp tăng cường đặc biệt phòng ngừa lây nhiễm cung cấp xét nghiệm virus miễn phí, ngay cả trong trường hợp người yêu cầu xét nghiệm không có triệu chứng. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đang cung cấp xét nghiệm miễn phí cho những người không thể tiêm chủng vaccine. Tuy nhiên, xét nghiệm miễn phí dành cho những người không có triệu chứng lây nhiễm virus.

Theo thống kê trong ngày hôm qua (25/1), số ca nhiễm mới Covid-19 tại Nhật Bản tiếp tục lập kỷ lục mới với 62.613 ca.

Trước tình hình các địa phương liên tục chiến đấu với các ca nhiễm Covid-19 ở mức cao kỷ lục do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, cùng ngày, chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm lên 34 trong tổng số 47 tỉnh, thành trên toàn quốc. Tình trạng này sẽ có hiệu lực từ 27/1 đến ngày 20/2 nhằm giảm bớt căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và ngăn chặn tình trạng thiếu nhân viên y tế.

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản cũng cho thấy, tính đến ngày 24/1, tỷ lệ giường bệnh có bệnh nhân Covid-19 sử dụng đã vượt qua 50 % ở 7 tỉnh, ngoài ra ở Okinawa đã lên tới 68%.

Trong bối cảnh ca nhiễm tăng mạnh, tạo áp lực cho hệ thống y tế, nhiều khả năng thời gian tới nhiều chính quyền cấp tỉnh sẽ yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp về Covid-19. Về vấn đề này, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, chính phủ sẽ nhanh chóng xem xét các yêu cầu tuy nhiên sẽ phải cân nhắc thật kỹ khi ban bố tình trạng khẩn cấp./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Lời xám hối muộn màng 2

Phim Nữ Pháp Y

Vợ Quan

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

NỘI DUNG ĐẶC SẮC TRÊN KÊNH SCTV
THÁNG 6.2022

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...