Rơi vào cảnh túng quẫn, nhiều người Afghanistan phải bán thận lấy tiền nuôi gia đình

15:17 - 17/01/2022

Ngày càng nhiều người Afghanistan phải tìm mọi cách để nuôi sống bản thân và gia đình, thậm chí một số người quyết định bán nội tạng của chính mình.

 

Nền kinh tế Afghanistan rơi vào tình trạng bấp bênh kể từ khi Taliban lên nắm quyền hồi tháng 8/2021. Cộng đồng quốc tế đóng băng tài sản của Afghanistan ở nước ngoài, đình chỉ các nguồn hỗ trợ và không muốn hợp tác với chính quyền Taliban. Hậu quả là nền kinh tế rơi vào suy thoái, nhiều người không có việc làm, không có thu nhập để trang trải cuộc sống.

Ở tỉnh Herat, phía Tây Afghanistan, nghèo đói khiến nhiều người liều lĩnh bán thận để có tiền nuôi sống gia đình.

Bác sỹ chuyên khoa tiết niệu và ghép thận Nasir Ahmad cho biết, ông đã thực hiện 85 ca ghép thận trong năm 2021.

Theo bác sỹ Nasir Ahmad, với sự đồng thuận giữa người hiến thận và người mua, một ca ghép thận có chi phí khoảng 600.000-800.000 Afghanis (5.700-7.600 USD)

Tùy thuộc vào nhóm máu, một quả thận có giá 200.000-400.000 Afghanis (1.900-3.800 USD), các chi phí bệnh viện, thuốc men và chi phí phẫu thuật có thể lên tới 400.000 Afghanis (3.800 USD).

Hầu hết những người bán thận đều xuất thân từ những gia đình nghèo khó bị ảnh hưởng vì khủng hoảng kinh tế ở Afghanistan và họ không nhận thức được mức độ nguy hiểm của việc mất đi 1 quả thận.

Bác sỹ chuyên khoa nội Ahmad Shekaib nói rằng, dù những người bán nội tạng có thể khắc phục được tình hình tài chính trước mắt, nhưng họ đang liều lĩnh với mạng sống của chính mình.

“Hầu hết những người bán thận vì lý do kinh tế đều sẽ phải đối mặt với vấn đề sức khỏe về lâu dài do thiếu 1 quả thận”, bác sỹ Shekaib nói.

Tại làng Qudoosabad, ở quận Kohsan, tỉnh Herat, Ghulam Hazrat, 40 tuổi, đã bán thận với giá 230.000 Afghanis (2.185 USD) cách đây 1 tháng để lấy tiền nuôi gia đình và cũng để trả nợ sau chuyến đi bất hợp pháp sang Iran tìm việc làm nhưng bất thành.

Khoảng 1 tháng sau khi Taliban lên nắm quyền, Hazrat đã vay mượn 20.000 Afghanis (190 USD) để trả cho những kẻ buôn lậu đưa anh sang Iran tìm việc làm. Những Hazrat bị giới chức Iran bắt giữ và trục xuất về Afghanistan.

Trên đường về nước, Hazrat cảm thấy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán thận để trang trải những nhu cầu cơ bản nhất của gia đình.

“Tôi không thể ra ngoài để ăn xin. Vì thế, tôi đã  quyết định tới bệnh viện bán thận, ít nhất tôi sẽ có chút tiền nuôi các con”, Hazrat chia sẻ.

Bác sỹ yêu cầu Hazrat nghỉ ngơi đến hết năm để phục hồi sau phẫu thuật và tránh làm việc nặng, nhưng anh cho biết, anh có thể sẽ không thực hiện được khi tiêu hết số tiền bán thận.

Mir Ahmad, một già làng tại Qudoosabad cho biết, tình hình khủng hoảng hiện tại đang đẩy người dân thường Afghanistan vào cảnh cùng cực.

“Hầu hết mọi người đều rời khỏi đất nước vì lo sợ cho cuộc sống của mình, nhưng cũng có người muốn đi để tìm việc làm. Nhưng khi họ không thể tìm được việc ở nước khác, họ buộc trở về nhà và phải trả nợ số tiền đã vay mượn để trang trải cho chuyến đi. Họ bán nhà cửa, tài sản hoặc bán thận. Một số người thậm chí quyết định bán con”, ông Mir Ahmad nói./.

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Phim Nữ Pháp Y

Noi-dau-nguoi-phu-nu

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...