Philippines sẽ duy trì phán quyết Biển Đông, bảo vệ chủ quyền quốc gia

08:47 - 27/05/2022

Sau khi được Quốc hội tuyên bố trở thành Tổng thống thứ 17 của Philippines, ông Ferdinand Marcos đã đề cập đến các ưu tiên trong chính sách đối nội, đối ngoại quốc gia trong nhiệm kỳ của ông trước báo giới.

Sau khi được Quốc hội tuyên bố trở thành Tổng thống thứ 17 của Philippines, ông Ferdinand Marcos đã đề cập đến các ưu tiên trong chính sách đối nội, đối ngoại quốc gia trong nhiệm kỳ của ông trước báo giới, trong đó có việc duy trì phán quyết năm 2016 về Biển Đông nhằm bảo vệ lãnh thổ đất nước. 

Trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương 25/5, Tổng thống đắc cử Ferdinand Marcos Jr. cho biết ưu tiên của ông khi tiếp quản Điện Malacanang là vấn đề kinh tế. Chính phủ sắp tới của Philippines sẽ tập trung tạo công ăn việc làm, xử lý tình trạng giá cả hàng hóa leo thang, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và đơn giản hóa hoạt động của chính phủ thông qua số hóa. Theo ông Marcos, chính phủ sắp tới của Philippines sẽ thực thi chính sách đối ngoại độc lập và coi các mối quan hệ đối tác quốc tế đóng vai trò then chốt đối với sự ổn định của khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống đắc cử Ferdinand Marcos khẳng định chủ quyền quốc gia là thiêng liêng và Philippines sẽ không nhân nhượng dưới bất kỳ hình thức nào. Ông đề cập đến phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 bác bỏ các yêu sách đơn phương của Trung Quốc với phần lớn diện tích Biển Đông mà lâu nay Trung Quốc vẫn phớt lờ. Tổng thống mới của Philippines khẳng định sẽ dùng phán quyết này để bảo vệ lãnh thổ quốc gia. Ông cũng cho biết, điều cần làm ngay bây giờ của chính phủ mới là thảo luận với Trung Quốc bằng “tiếng nói cứng rắn” về vấn đề này. Tuy nhiên, ông Marcos cũng nhấn mạnh, Philippines sẽ không gây chiến với Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo trong những năm tới của Philippines cũng tuyên bố ngăn chặn “bất kỳ sự can thiệp nước ngoài nào” vào việc điều hành đất nước.

Ông Marcos Jr. (64 tuổi, thường được gọi với tên “Bongbong”) là con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos. Ông đã giành được 31,6 triệu phiếu bầu (tương đương 58,8% tổng số phiếu) trong cuộc bầu cử ngày 9/5 và là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ nhận được sự ủng hộ từ đa số cử tri.

Cùng ngày, Quốc hội Philippines cũng công bố Thị trưởng Davao, Sara Duterte - 43 tuổi, con gái  của Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte và là người đồng hành cùng ông Marcos Jr. trong chiến dịch tranh cử - cũng đã trúng cử chức Phó Tổng thống với 32,2 triệu phiếu bầu, tương đương 61,5% số phiếu./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Phim Nữ Pháp Y

Lời xám hối muộn màng 2

Vợ Quan

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...