Phát hiện khoang khổng lồ bí ẩn rộng 500 năm ánh sáng trong Dải Ngân hà

10:56 - 25/09/2021

Theo Space, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một khoang hình cầu khổng lồ trong Dải Ngân hà, được cho là hình thành sau một vụ nổ sao cách đây hàng triệu năm.

 

Một nghiên cứu mới cho biết, khoảng trống hình cầu rộng đến 500 năm ánh sáng và nằm giữa các vườn ươm sao trong chòm sao Perseus và chòm sao Taurus. Các ngôi sao được hình thành từ các đám mây bụi và khí, được gọi là đám mây phân tử hay “vườn ươm sao”.

Các thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết, phát hiện mới có thể làm sáng tỏ cách các siêu tân tinh tạo ra sự hình thành sao.

“Hàng trăm ngôi sao đang hình thành hoặc tồn tạo trên bề mặt của khoang khổng lồ này”, Shmuel Bialy, nhà nghiên cứu tại Viện Lý thuyết và Tính toán (ITC) thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian (CfA), cho biết.

“Chúng tôi có 2 giả thuyết. Thứ nhất, một siêu tân tinh đã đi ra khỏi lõi của khoang khổng lồ và đẩy khí ra bên ngoài, tạo thành ‘siêu vỏ Perseus-Taurus’. Thứ hai, một loạt siêu tân tinh xuất hiện trong hàng triệu năm đã tạo ra khoang khổng lồ theo thời gian”, nhà nghiên cứu Bialy nói.

Sử dụng dữ liệu từ tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), các nhà nghiên cứu lần đầu tiên có thể lập bản đồ các đám mây phân tử Perseus và Taurus ở dạng 3D. Bản đồ 3D cho thấy, khoang khổng lồ vẫn còn khó nắm bắt trong các bản đồ 2D trước đây của khu vực này.

“Chúng tôi đã có thể nhìn thấy những đám mây này trong nhiều thập kỷ, nhưng chúng tôi không bao giờ biết hình dạng thực sự, độ sâu hoặc độ dày của chúng”, đồng tác giả của nghiên cứu, Catherine Zucker, nhà nghiên cứu tại CfA, cho biết trong tuyên bố.

Nhóm các nhà khoa học đã lập bản đồ các vùng hình thành sao để hiểu rõ hơn cách khí và bụi thoát ra trong một vụ nổ sao và tự sắp xếp lại trong các đám mây phân tử để hình thành các ngôi sao mới. Phát hiện của họ chỉ ra rằng, các đám mây phân tử Perseus và Taurus hình thành do kết quả của cùng một sóng xung kích siêu tân tinh, cho thấy tác động mạnh mẽ của các vụ nổ sao.

“Điều này chứng tỏ khi một ngôi sao chết đi, siêu tân tinh của nó sẽ tạo ra một chuỗi sự kiện có thể dẫn đến sự ra đời của những ngôi sao mới”, nhà nghiên cứu Bialy nói.

Nghiên cứu mới được công bố vào ngày 22/9 trên tạp chí Astrophysical Journal Letters./.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Đoàn Làm Phim Bịp Bợm

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

Phim Vương Thế Bao La Sầu

Phim Con Chúng Mình Là Nhất

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...