Pháp hoàn tất việc rút quân khỏi Mali

06:41 - 16/08/2022

Sau 9 năm hiện diện tại Mali, Pháp đã tiến hành các chiến dịch nhằm truy quét các phần tử thánh chiến cực đoan tại Mali và khu vực Sahel.

Quân đội Pháp ngày 15/8 tuyên bố đã hoàn tất việc rút những binh sĩ cuối cùng ra khỏi Mali sau hơn 9 năm hỗ trợ tiến hành các chiến dịch truy quét các phần tử thánh chiến cực đoan tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong thông cáo đưa ra, Bộ Tổng tham mưu quân đội Pháp cho biết các đơn vị cuối cùng tham gia chiến dịch Barkhane trên lãnh thổ Mali đã vượt qua biên giới giữa nước này và Niger. Quân đội Pháp cũng đã hoàn tất việc chuyển giao căn cứ quân sự tại hoang mạc Gao cho quân đội Mali điều hành. 

Phủ Tổng thống Pháp cùng ngày ra thông cáo khẳng định dù rút khỏi Mali, Pháp và các nước đối tác đồng minh vẫn giữ cam kết đảm bảo an ninh tại khu vực Sahel, vịnh Guinée và vùng hồ Tchad.

Pháp vẫn sẽ duy trì khoảng 2.500 binh sĩ tại khu vực Sahel, đóng quân tại nhiều căn cứ ở các nước xung quanh như Niamey ở Niger, N’Djamena tại Tchad và Ouagadougou thuộc Burkina Faso. Theo số liệu thống kê, đã có hơn 2.000 dân thường đã bị thiệt mạng ở Mali, Niger và Burkina Faso kể từ đầu năm đến nay.

Sau 9 năm hiện diện tại Mali, Pháp đã tiến hành các chiến dịch “Serval” năm 2013 và sau đó là “Barkhane” từ năm 2014 cho đến nay nhằm truy quét các phần tử thánh chiến cực đoan tại Mali và khu vực Sahel.

Tuy nhiên, sau khi các cuộc bầu cử dân sự tại Mali không được tổ chức, quan hệ giữa Pháp và chính quyền quân sự Mali trở nên căng thẳng và đổ vỡ hoàn toàn kể từ cuối năm 2021.         

Tháng 2/2022, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ rút toàn bộ binh sĩ Pháp ra khỏi Mali với lý do các điều kiện về chính trị, tác chiến và luật pháp không còn được đảm bảo. 

Trong chuyến thăm 3 nước châu Phi Cameroun, Bénin và Guinée-Bissau cuối tháng 7/2022, người đứng đầu nước Pháp tái khẳng định châu Phi vẫn là một ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Pháp và cho biết sẽ bố trí lại lực lượng để tiếp tục thực hiện cuộc chiến chống khủng bố, đảm bảo vành đai an ninh từ xa cho Pháp và châu Âu./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...