Nhà Trắng bác bỏ vụ bà Mạnh Vãn Chu và 2 công dân Canada là trao đổi tù nhân

15:04 - 28/09/2021

Nhà Trắng ngày 27/9 nói rằng, việc thả Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu và 2 công dân người Canada không phải là thỏa thuận trao đổi thù nhân.

 

Hôm 24/9, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu từ Canada trở về Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc đình chỉ các cáo buộc gian lận nhằm vào bà.

Vài giờ sau thông tin về thỏa thuận này, 2 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị phía Canada bắt tại Vancouver, cũng được thả và lên đường về nước.

Khi được hỏi liệu Nhà Trắng có liên quan đến việc dàn xếp một “thỏa thuận trao đổi tù nhân” hay không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã bác bỏ điều này.

“Thỏa thuận hoãn truy tố bà Mạnh Vãn Chu là một động thái của Bộ Tư Pháp, một cơ quan độc lập. Đây là vấn đề thi hành pháp luật. Không có mối liên quan nào cả”, bà Psaki cho biết.

Tuy nhiên, bà Psaki cũng xác nhận trong cuộc điện đàm ngày 9/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nêu trường hợp bà Mạnh Vãn Chu và Tổng thống Joe Biden cũng thúc đẩy việc thả 2 công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor.

“Hai nhà lãnh đạo đã đề cập tới trường hợp của các cá nhân này, nhưng không có cuộc đàm phán nào”, bà Psaki nói.

Ngoài ra, 2 công dân Mỹ bị ngăn cản rời Trung Quốc từ năm 2018 cũng đã trở về Mỹ cuối tuần vừa qua, theo một quan chức Mỹ.

Cynthia và Victor Liu bị cấm rời khỏi Trung Quốc dù không phải đối mặt với cáo buộc hình sự nào. Cha của 2 nười này là cựu nhân viên ngân hàng bỏ trốn Liu Changming, bị Trung Quốc truy nã vì các cáo buộc tham nhũng.

Bà Psaki cho biết, bà không có thông tin Tổng thống Biden có biết về tình trạng các cuộc đàm phán giữa luật sư của bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư pháp Mỹ hay không.

Bà cũng nhấn mạnh thoả thuận công bố ngày 24/9 cũng không phải là dấu hiệu cho thấy Mỹ bớt lo ngại về cách hành xử của Trung Quốc.

“Chính sách của chúng tôi về Trung Quốc không thay đổi. Chúng tôi không muốn xung đột. Đó là một mối quan hệ cạnh tranh và chúng tôi sẽ tiếp tục buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành vi thương mại không công bằng, các hành vi cưỡng ép trên khắp thế giới…”, bà Psaki nói./.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Quyền Vương

Phim Mối Tình Không Lời

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...