Ngoại trưởng Philippines gay gắt “đuổi” tàu Trung Quốc trên Twitter

13:54 - 04/05/2021

Trên mạng Twitter, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr vừa gọi Trung Quốc là “kẻ ngốc xấu xí”. Ông yêu cầu Trung Quốc rút tàu bè khỏi khu vực sát Bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

 

“Phát súng” ngôn từ được người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines khai hỏa trên mạng xã hội Twitter vào hôm 3/5. Ông gọi Trung Quốc là “kẻ ngốc xấu xí” và yêu cầu họ hãy “cút khỏi” vùng biển mà ông này coi là của Philippines.

Ngôn từ “khiếm nhã” của ông Locsin được tung ra sau khi có các báo cáo về việc các tàu hải giám của Trung Quốc đã quấy rối tàu bè Philippines ở gần bãi cạn nói trên mà cả hai nước đều nhận chủ quyền.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon 220km về phía tây và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines nhưng cũng nằm trong đường 9 đoạn (bất hợp pháp) do Trung Quốc tự ý vạch ra để ra yêu sách đối với hơn 90% diện tích Biển Đông.

Động thái của Ngoại trưởng Philippines là sự leo thang cuộc chiến ngôn từ mới nhất kể từ tháng 3, khi hàng trăm tàu Trung Quốc được phát hiện lảng vảng gần Đá Ba Đầu.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm 3/5 ra thông cáo nói rằng “Trung Quốc không có quyền thực thi pháp luật trong khu vực này...”.

Tương tự Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Ngoại trưởng Locsin nổi tiếng về sử dụng ngôn từ “thô” một cách công khai.

Khi được hỏi về đoạn đăng tải của ông Locsin trên mạng Twitter, người phát ngôn của Tổng thống Philippines - Harry Roque nói rằng “chúng tôi sẽ không can thiệp vào quyền tự do ngôn luận của Ngoại trưởng Locsin”.

Về phần mình, Trung Quốc cho đến nay chưa phản ứng lại phát ngôn của Ngoại trưởng Philippines. Một quan chức cấp cao giấu tên của chính phủ Philippines cho rằng rất khó để khẳng định liệu giới chức Trung Quốc có coi trọng các đoạn tweet của ông Locsin hay không.

Quan chức này nói: “Có thể Trung Quốc sẽ lưu ý và đang xem xem ý tứ thực sự của ông Locsin là gì”.

Nhà phân tích quốc phòng Chester Cabalza thì cho rằng “Trung Quốc sẽ chỉ nghe những gì mà nhà lãnh đạo cao nhất là ông Duterte phát biểu.

Nhà phân tích quốc phòng Cabalza (nghiên cứu viên tại Đại học Quốc phòng ở Bắc Kinh và Bộ Quốc phòng Mỹ) nói rằng Trung Quốc lần này sẽ “không dành sức lực cho cuộc chiến ngôn từ với Manila mà sẽ phô diễn sức mạnh quân sự ở khu vực tranh chấp”.

Cách dùng từ nặng nề của Ngoại trưởng Locsin phản ánh việc Manila ngày càng tức giận trước điều mà họ coi là sự bắt nạt của Trung Quốc.

Quan chức giấu tên nói trên nói rằng dù vậy chiến lược ngoại giao của chính phủ Philippines vẫn không thay đổi: “Phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc trong lúc vẫn khẳng định chủ quyền của Philippines. Đó là sự kết hợp giữa cố gắng hợp tác tối đa với việc đấu tranh khi cần thiết”.

Hôm 2/5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, họ thừa nhận năng lực quân sự của Trung Quốc là hiện đại hơn của Philippines nhưng điều này không ngăn được Philippines “bảo vệ lợi ích quốc gia và phẩm giá của của người dân nước này”./.

 

Nguồn: vov.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phim Anh yêu mẹ đơn thân

Phim Nghịch Thiên Kỳ Án

Phim Vạch Tội

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV THÁNG 4

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...