Khoảng 5 tỷ người sẽ chết đói nếu nổ ra chiến tranh hạt nhân Nga – Mỹ

14:23 - 16/08/2022

Khoảng 5 tỷ người trên thế giới - tức là 75% dân số thế giới sẽ chết đói nếu chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ nổ ra, một nghiên cứu mới cho hay.

Việc kích hoạt vũ khí hạt nhân sẽ gây ra những đám cháy vô cùng lớn và giải phóng nhiều tro bụi vào không khí, ngăn cản ánh sáng mặt trời chiếu đến mặt đất, làm cho sản xuất lương thực sụt giảm và khiến nhiều người chết, nghiên cứu này nhận định.

"Một tỷ lệ lớn dân số sẽ bị đói. Điều này thực sự tồi tệ", Lili Xia, một nhà khoa học về khí hậu tại Đại học Rutgers, đồng thời là chủ nhiệm nghiên cứu trên đánh giá với trang Nature.

Dựa trên những nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học đã tính toán lượng tro bụi được giải phóng từ các vụ nổ hạt nhân sẽ cản trở ánh sáng mặt trời như thế nào.

"Ánh sáng giảm, khí hậu toàn cầu lạnh hơn và những giới hạn thương mại được áp đặt sau chiến tranh hạt nhân sẽ là một thảm họa cho an ninh lương thực toàn cầu", nghiên cứu trên dự đoán.

Alan Robock, Giáo sư về Khoa học Khí hậu tại Đại học Rutgers, cũng là đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Dữ liệu trên đã nói với chúng ta một điều: Đó là chúng ta phải ngăn cản chiến tranh hạt nhân xảy ra".

Nghiên cứu trên cũng tính toán được rằng, bất kỳ vụ nổ hạt nhân nào đều sẽ tạo ra hơn 5 telegram (5 nghìn tỷ gram) tro bụi, gây ra tình trạng thiếu lương thực trên quy mô lớn ở hầu hết mọi quốc gia.

"Trong viễn cảnh khủng khiếp này sẽ có nhiều người chết ở Mỹ, châu Âu, Nga, các đồng minh và nhiều nước khác", ông Deepak K. Ray nhận định với Newsweek.

Theo các tác giả ghiên cứu, đây là nghiên cứu đầu tiên về chủ đề này.

"Chưa có ai từng đưa ra tính toán này trước đó. Chưa có ai tính toán số người sẽ thiệt mạng", nhà nghiên cứu Robock nhận định với Health Day News.

Các tác giả nghiên cứu ước tính rằng, số người chết đói do chiến tranh hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan là khoảng 2,5 tỷ người trong 2 năm sau khi xung đột nổ ra, trong khi chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ sẽ khiến khoảng 5 tỷ người trên hành tinh chết đói.

Chiến tranh hạt nhân dường như ít nguy hiểm hơn so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh nhưng vẫn có khoảng 9 quốc gia sở hữu hơn 12.000 đầu đạn hạt nhân hiện nay.

"Nếu vũ khí hạt nhân tồn tại, chúng có thể được sử dụng và thế giới đã một vài lần tiến gần nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Cấm vũ khí hạt nhân là giải pháp dài hạn duy nhất", nhà khoa học Robock cho hay.

Nghiên cứu trên được đăng tải trên trang Nature Food của Anh./.

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Hộ Vệ Thầm Lặng

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...