G7 huy động trên 18 tỷ USD trợ giúp Ukraine

10:45 - 20/05/2022

G7 cũng cam kết sẽ tiếp tục thảo luận những khoản hỗ trợ tài chính tiếp theo giúp Ukraine vượt qua cuộc chiến hiện nay.

 

Bộ trưởng Tài chính nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 nhóm họp tại Đức ngày 19/5 đã thống nhất thông qua gói viện trợ tài chính trị giá trên 18 tỷ USD cho Ukraine nhằm giúp nước này duy trì hoạt động của bộ máy nhà nước trong bối cảnh cuộc chiến tại Ukraine vẫn đang khốc liệt và có nguy cơ kéo dài.

Theo thoả thuận được các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương các nước G7 thông qua trong cuộc họp chiều ngày 19/05 tại Đức, số tiền 18,4 tỷ USD sẽ được viện trợ cho Ukraine nhằm giúp chính phủ nước này duy trì nền kinh tế và hoạt động của bộ máy nhà nước trong những tháng tới. G7 cũng cam kết sẽ tiếp tục thảo luận những khoản hỗ trợ tài chính tiếp theo giúp Ukraine vượt qua cuộc chiến hiện nay.

Trong số các nước G7, Mỹ là nước viện trợ tài chính lớn nhất cho Ukraine với số tiền 7,5 tỷ USD. Khoản tiền này nằm trong gói viện trợ 40 tỷ USD mà Thượng viện Mỹ vừa thông qua. Đức, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của G7 năm 2022, cam kết viện trợ ban đầu 1 tỷ euro cho Ukraine. Anh cam kết tài trợ 50 triệu bảng nhằm giúp Ukraine đảm bảo việc cung cấp điện cho người dân. 

Trước đó 1 ngày, Uỷ ban châu Âu cũng đã ra thông báo cung cấp gói hỗ trợ tài chính 9 tỷ euro cho Ukraine đồng thời cho biết có thể huy động thêm 3,4 tỷ euro dành cho việc tái thiết Ukraine thông qua Ngân hàng đầu tư châu Âu.         

Theo lời kêu gọi từ phía chính quyền Ukraine, hiện mỗi tháng nước này cần ít nhất 5 tỷ USD để duy trì bộ máy nhà nước cũng như các hoạt động kinh tế tối thiểu, trong bối cảnh cuộc chiến hiện nay khiến nguồn tiền của nước này cạn kiệt và nền kinh tế Ukraine dự báo sẽ sụt giảm ít nhất trên 30% năm 2022.

Ngoài việc huy động tài chính giúp duy trì hoạt động của chính quyền Ukraine hiện nay, nhóm G7 cũng đã thảo luận về các bước đi đầu tiên nhằm giúp Ukraine tái thiết đất nước một khi cuộc chiến kết thúc. Các chuyên gia kinh tế đánh giá Ukraine có thể cần từ 500 tỷ đến 2 ngàn tỷ euro để xây dựng lại các cơ sở hạ tầng đã bị tàn phá. Số tiền này tuỳ thuộc vào mức độ kéo dài của cuộc chiến. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức, Christian Lindner cho biết, bên cạnh việc huy động sự trợ giúp tài chính cho Ukraine, G7 cũng sẽ phải thảo luận nhiều tác động khác đang ngày càng nghiêm trọng của cuộc chiến tại Ukraine đến nền kinh tế thế giới.     

“Cuộc chiến tại Ukraine cũng đã gây ra thêm nhiều rủi ro khác cho sự phát triển của kinh tế thế giới. Các mối lo hiện nay là lạm phát, ngoài ra còn là việc các nền kinh tế thất bại trong việc hồi phục sau đại dịch. Do đó chúng tôi sẽ phải bàn thảo những gì có thể làm để tránh các kịch bản suy thoái”./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Nữ Pháp Y

Lời xám hối muộn màng 2

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Vợ Quan

NỘI DUNG ĐẶC SẮC TRÊN KÊNH SCTV
THÁNG 6.2022

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...