Đại sứ Nga: “Mỹ đang làm mọi thứ để thu hẹp sự hiện diện của ngoại giao Nga”

08:17 - 27/01/2022

Ngày 26/1, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, trong bối cảnh có vấn đề về thị thực, đã đưa ra tối hậu thư, đe dọa trục xuất ông về nước nếu phía Nga không thực hiện một số điều kiện.

Bình luận về tình hình hiện tại, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov lưu ý rằng, Washinhton đang "làm mọi thứ để thu hẹp sự hiện diện ngoại giao của Nga" ở nước này. Theo ông, Nga mở tổng lãnh sự quán ở Houston và New York nhưng thực tế là họ không thể làm việc, không có nhà ngoại giao, không có nhân viên.

Ông Antonov nêu rõ, phía Mỹ muốn Moscow đáp ứng một số điều kiện liên quan đến việc cấp thị thực cho các vệ sỹ của Đại sứ Mỹ tại Nga. Washington nói rõ rằng nếu các yêu cầu đưa ra không được đáp ứng, Đại sứ Nga sẽ buộc phải trở về nước trước tháng Tư.

Đại sứ Nga tại Mỹ cũng cho biết, theo yêu cầu của Mỹ, trong ngày 26/1, thêm một nhóm nhân viên của đại sứ quán Nga, cùng với các thành viên trong gia đình phải rời Mỹ sớm hơn khoảng thời gian mà họ đến đây. Ông nhắc nhớ rằng vào tháng 9 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa cho ông danh sách 55 người. 27 người trong số họ sẽ rời đi trước ngày 30 tháng Giêng, và 28 người sẽ rời đi trước ngày 30 tháng Sáu. Việc họ bị trục xuất không được đề cập đến. Nhưng nếu những người này không rời đi, thì ngày hôm sau (sau thời hạn đã nêu) họ sẽ mất đặc quyền ngoại giao và có thể bị bắt.

Ông Atonov nhấn mạnh rằng, trong những điều kiện này, phía Nga không thể coi hành động của Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào khác ngoài "trục xuất, một bước đi không thân thiện, thù địch" đối với Liên bang Nga. Đại sứ Nga lưu ý, tổng cộng trong thời gian ông ở Mỹ, hơn 120 nhà ngoại giao và nhân viên của đại sứ quán đã bị trục xuất khỏi Mỹ. Và cùng với gia đình của họ, là khoảng 300 người, trong vòng 4 năm.

Nhà ngoại giao cho rằng, cho đến nay vẫn chưa thể tác động đến tình hình bằng biện pháp ngoại giao. Không có tiến bộ nào đáng chú ý trong việc cấp thị thực và phát triển quan hệ giữa các nước. Theo ông, nói một cách chính xác, ông chỉ thấy một xu hướng tồi tệ hơn và các sự kiện trong những tháng gần đây phản ánh “đường lối cứng rắn của Mỹ” liên quan đến sự hiện diện ngoại giao của Nga.

Đầu tháng 1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết tiến độ về các vấn đề chính của việc bình thường hóa công việc của các cơ quan ngoại giao của Nga và Mỹ trong cuộc đối thoại của các bên vẫn chưa được ghi nhận./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...