Chuột “công binh” dò mìn được huấn luyện như thế nào để đánh hơi ra thuốc nổ chôn sâu?

21:42 - 14/01/2022

Việc dò mìn chôn dưới đất hiện nay thường được thực hiện bằng máy dò, chó, hoặc chuột. Một khi được huấn luyện đúng cách, giống chuột châu Phi tỏ ra rất hiệu quả trong hoạt động dò tìm này. Vì chúng rất thính, nhanh nhẹn, và lại có trọng lượng nhỏ (nên không gây kích nổ mìn).

Trong nhiều cuộc chiến tranh hiện đại, các bên tham chiến gài mìn dưới mặt đất để gây sát thương đối phương. Sau khi chiến tranh kết thúc, các quả mìn tiếp tục gây thương vong cho dân thường. Như cuộc nội chiến Mozambique kết thúc vào năm 1992 nhưng sau đó người dân vẫn không thể di chuyển hoàn toàn tự do trên toàn bộ lãnh thổ nước này. Mìn sót lại trong lòng đất sau chiến tranh tiếp tục làm nhiều người tàn phế.

 

 

Trong bối cảnh đó Mozambique đã thành lập một đội rà phá bom mìn đặc biệt gồm toàn chuột.

Nico là một trong các huấn luyện viên ở châu Phi chuyên dạy dỗ lũ chuột khổng lồ ở lục địa này cách tìm kiếm mìn.

Trong clip sau, Nico dẫn cô chuột tên là Marple tới lớp “đánh hơi”. Chuột đã được huấn luyện trong thời gian dài trước đó để dò tìm ra thuốc nổ cực mạnh TNT. Mìn được chôn dưới đất sau một thời gian sẽ toát ra mùi thuốc nổ bên trong vỏ mìn, mà loài chuột châu Phi này lại có thính giác rất nhạy đủ để phát hiện ra. Sau mỗi lần phát hiện ra mìn, chuột sẽ được thưởng một món ăn mà nó thích.

Sau khóa huấn luyện, chuột Marple chính thức đi làm nhiệm vụ. Việc này rất căng thẳng và nguy hiểm. Mọi di chuyển đều được lên kế hoạch và thực hiện chậm rãi. Chuột Marple hoạt động trong vùng đã đươc phân giới còn huấn luyện viên Nico quan sát nhất cử nhất động của chuột từ xa, kiểm soát chuột bằng dây dòng.

Khi phát hiện được một quả mìn, chuột Marple sẽ cào cào mặt đất phía trên. Lực lượng rà phá mìn sẽ đánh dấu chỗ đó để gỡ mìn sau đó. Trong lúc Marple tận hưởng phần thưởng của mình, việc đào mìn sẽ diễn ra. Hết sức thận trọng vì chỉ cần áp lực từ 6kg trở lên là mìn sẽ phát nổ.

Chuột có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với mức 6kg nên nó sẽ an toàn khi chạy trên các bãi đất có mìn.

Sau đó các chuyên gia gỡ mìn sẽ dùng một lượng nhỏ thuốc nổ để tiêu hủy một cách an toàn các quả mìn họ tìm được, mang lại sự an toàn cho các dân làng ở khu vực từng bị ô nhiễm bom mìn./.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim Bảy Công Chúa

Phim hẹn hò cùng thần tượng

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

ul#jsi-snows.g-snows // NOTE: loop times should be same value with SCSS definition - for (var i = 0; i < 100; i++) { li - } Scroll

Đang gửi...