Vụ án trung tâm đăng kiểm là “tham nhũng có tổ chức”

14:26 - 03/02/2023

Bộ Công an nhận định, hành vi sai phạm, tiêu cực có hệ thống, được tổ chức xuyên suốt từ một số lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới đến Giám đốc nhiều Trung tâm Đăng kiểm gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội.

Tối 2/2, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời câu hỏi liên quan đến điều tra sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm phương tiện xe cơ giới. Theo đó cho biết, công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm; khởi tố 248 bị can, với các tội danh “Nhận hối lội”; “Đưa hối lộ”; “Môi giới hối lộ”; “Giả mạo trong công tác sản xuất, mua bán, trao đổi công cụ thiết bị phần mềm sử dụng vào mục đích trái pháp luật”.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, lãnh đạo Bộ Công an nhận định, đây là vụ án tham nhũng có tổ chức. Hành vi sai phạm, tiêu cực có hệ thống, được tổ chức xuyên suốt từ một số lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới đến Giám đốc nhiều Trung tâm Đăng kiểm gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội.

Qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, một vài lãnh đạo Cục Đăng kiểm đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số Trung tâm Đăng kiểm để bỏ qua các lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động. Thứ hai là bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất. Thứ ba là để ký duyệt, cấp các mã đăng kiểm, hay thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định về khí thải, phanh, đèn… của các phương tiện giao thông.

“Đó là lý do vì sao một số phương tiện cơ giới trước khi đến trạm đăng kiểm tất cả các bộ phận của xẻ đều kêu trừ còi, nhưng sau khi được các trung tâm đăng kiểm “phù phép” thì vẫn trong tình trạng này. Điều này rất nguy hiểm và là nguyên nhân gây tai nạn giao thông đường bộ thời gian qua”, ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thời gian qua có ý kiến cho rằng việc cơ quan công an khám xét các trung tâm đăng kiểm ảnh hưởng đến người dân nhưng thực tế không phải vậy. Từ khi kiểm tra đến nay, cơ quan công an không ra quyết định hay văn bản tố tụng nào dừng hoặc tạm dừng, đình chỉ hoạt động của các trung tâm đăng kiểm. Quá trình tố tụng này thực hiện đúng luật, chỉ thu giữ tài liệu bằng chứng liên quan  đến hành vi phạm tội của các đối tượng. Thậm chí trong quá trình điều tra còn có một số đối tượng kêu gọi các trạm đăng kiểm dừng hoạt động để gây sức ép dư luận đối với cơ quan công an.

Qua vụ việc trên, Bộ Công an đã kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải một loạt giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động đăng kiểm. Đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đang dùng “kháng sinh liều cao” để điều trị căn bệnh này và hy vọng người dân ủng hộ việc này để sớm làm trong sạch hoạt động đăng kiểm./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...