Hơn 200.000 người nghiện ma túy có hồ sơ, nhiều thủ đoạn mới thời COVID-19

12:51 - 01/12/2021

Bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội vì COVID-19, các đối tượng vẫn tiếp tục mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Hơn 200.000 người nghiện ma túy có hồ sơ, nhiều thủ đoạn mới thời COVID-19

 

Phát hiện nhiều thủ đoạn vận chuyển, sử dụng ma túy thời COVID-19

Theo báo cáo kết quả công tác phòng, chống tội phạm ma túy năm 2021 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), trong thời gian vừa qua, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến đặc biệt phức tạp trên phạm vi toàn cầu, nhưng tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường với phương thức, thủ đoạn rất mới, thường xuyên thay đổi, chuyển hướng hoạt động và triệt để lợi dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ để đối phó với sự kiểm soát, phát hiện, bắt giữ của các lực lượng chức năng.

Hơn 200.000 người nghiện ma túy có hồ sơ, nhiều thủ đoạn mới thời COVID-19

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an phát biểu.

 

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vừa khẩn trương ứng phó với dịch bệnh COVID-19, đồng thời chủ động triển khai nhiều kế hoạch, phương án hành động, mở các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy và đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, do chịu tác động trực tiếp từ tình hình tội phạm ma túy thế giới và khu vực làm cho tình hình ma túy ở nước ta vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không…

Hơn 200.000 người nghiện ma túy có hồ sơ, nhiều thủ đoạn mới thời COVID-19

Ma túy dạng bột có hình mercedes

 

Số người nghiện ma túy ở nước ta còn cao. Tính đến tháng 6/2021, cả nước có 246.648 người nghiện có hồ sơ quản lý. Đây là "nguồn cầu" tiêu thụ ma túy rất lớn. Tình hình tổ chức sử dụng trái phép ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, các đối tượng vẫn lén lút tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, dịch vụ nhạy cảm và tại các nhà trọ, nhà cho thuê, chung cư, căn hộ cao cấp, khu nghỉ dưỡng… bất chấp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tại các vùng dịch bệnh COVID-19 phức tạp: Đã xuất hiện một số phương thức thủ đoạn mới của tội phạm ma túy như lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy bằng các xe tải chở hàng hóa lương thực (xe luồng xanh) thông qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch diễn ra tại một số địa phương.

Bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, các đối tượng người nghiện vẫn tiếp tục mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, lực lượng chức năng phát hiện nhiều đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy giấu trong các loại hàng hóa thiết yếu như mỳ tôm, bánh mỳ… lợi dụng xe tải luồng xanh để vận chuyển, xảy ra chủ yếu ở các địa phương phía Nam: TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng, Bình Thuận, Phú Yên, Trà Vinh, Bến Tre. Đáng lưu ý, còn xảy ra tình trạng vận chuyển trái phép chất ma túy qua khu vực các chốt kiểm soát dịch COVID-19 để đưa vào cho các đối tượng nghiện trong các khu cách ly, phong tỏa và đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ như tại Hà Nội, Bắc Giang…

Hơn 200.000 người nghiện ma túy có hồ sơ, nhiều thủ đoạn mới thời COVID-19

 

Ngày 28/9/2021, tại xã Thái Xuyên, Thái Thụy, Thái Bình C04 phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Sơn La về Thái Bình tiêu thụ. Thủ đoạn của các đối tượng là cất giấu ma túy trong các thùng hoa quả, rồi lợi dụng xe “luồng xanh” để thông chốt kiểm soát. Ban Chuyên án đã bắt quả tang Hà Duy Thái, 31 tuổi ở Thái Bình; thu giữ 07 kg ketamine, 06 bánh heroin, 11.800 viên ma túy tổng hợp. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Thái, thu giữ thêm 11.000 viên ma túy tổng hợp, 01 bánh heroin, 01 kg ketamin, 01 khẩu Súng AK, 01 súng côn quay, 8 viên đạn cùng nhiều vật chứng liên quan.

Hơn 200.000 người nghiện ma túy có hồ sơ, nhiều thủ đoạn mới thời COVID-19
 

11 tháng năm 2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phát hiện 25.175 vụ, bắt giữ 37.046 đối tượng, thu giữ: 596 kg heroin, 2,6 tấn + 2,4 triệu viên MTTH, gần 1 tấn cần sa, 67 khẩu súng quân dụng, 7 lựu đạn, hàng trăm viên đạn cùng nhiều phương tiện, tài sản có liên quan.

Riêng C04 đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh bắt giữ: 74 vụ, bắt giữ 213 đối tượng, thu giữ 223 kg heroin, 1,03 tấn + 1,9 triệu viên MTTH, 01 kg thuốc phiện, 13 khẩu súng quân dụng. Hiện C04 đang trực tiếp thụ lý 39 vụ án, 139 bị can. Điển hình là các chuyên án như Vụ án Hà Duy Thái cùng đồng phạm mua bán trái phép chất ma túy, Chuyên án 177N, Chuyên án 121-V…

Ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, không để "nuôi lớn rồi mới đánh"

Từ ngày 1/1/2022, Luật Phòng, chống ma túy và Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy có hiệu lực thi hành. Đây là một trong những Nghị định có tiến độ nhanh nhất, đảm bảo chất lượng, để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Dự báo, năm 2022, tình hình tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhất là khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các chính sách, biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng, tội phạm ma túy sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động.

Theo C04, để làm giảm tội phạm thì một trong những giải pháp quan trọng và căn bản là tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh với tội phạm, tệ nạn ma túy theo các mục tiêu giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại và theo đúng quan điểm, phương châm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ là chống ma túy như chống dịch COVID-19, phải triệt phá được toàn bộ đường dây, ổ nhóm, bắt giữ bằng được số đối tượng chủ mưu, cầm đầu; đồng thời, phải triệt phá ngay các đường dây, tụ điểm khi mới hình thành, không được để xảy ra tình trạng "nuôi lớn rồi mới đánh"; chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa và phối hợp với nước bạn bắt giữ tội phạm ma túy ngay từ bên kia biên giới với mục tiêu đẩy ma túy xa biên giới nước ta và kiên quyết không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Hơn 200.000 người nghiện ma túy có hồ sơ, nhiều thủ đoạn mới thời COVID-19

 

Tháng 01/2020, qua công tác nghiệp vụ, C04 phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia về Tây Ninh rồi đưa đi TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ với số lượng lớn, mỗi lần vận chuyển từ 30 đến 40 kg ma túy các loại. Nhận thấy đây là đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, tính chất nghiêm trọng, phức tạp, C04 đã xác lập chuyên án bí số 121-V để đấu tranh triệt phá. Đi sâu xác minh, xác định cầm đầu đường dây là Trần Huỳnh Vũ, 28 tuổi, quê Đồng Tháp, không có nghề nghiệp ổn định, sống lang bạt tại TP. Hồ Chí Minh. Để có tiền trang trải cuộc sống, Vũ mua ma túy về rồi chia nhỏ, bán lẻ cho người nghiện trên địa bàn. Đam mê cờ bạc, Vũ thường xuyên sang Camphuchia tham gia vào các sòng bài, hoặc đặt cược đá gà. Do thua bạc, Vũ móc nối với các ông trùm bên đất bạn, lập nên đường dây vận chuyển ma túy về Việt Nam tiêu thụ.

Ngoài giảm nguồn cung ma túy từ bên ngoài, C04 sẽ chỉ đạo, hướng dẫn hệ lực lượng tăng cường đấu tranh triệt phá các đường dây phạm tội ma túy ở trong nước; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan nắm, quản lý địa bàn, đối tượng, nhất là các đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)... nhập cảnh vào Việt Nam có biểu hiện phạm tội về ma túy, không để lợi dụng địa bàn Việt Nam để sản xuất, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Phối hợp rà soát, kiểm tra, xử lý triệt để các vụ trồng cây có chứa chất ma túy; quản lý, kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất trong xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất và sản xuất, kinh doanh, không để tội phạm lợi dụng sản xuất trái phép ma túy tổng hợp trong nội địa. Tham mưu xây dựng phương án phòng, chống tội phạm ma túy trên không gian mạng…

Về giảm cầu, giảm tác hại, C04 thường xuyên rà soát, thống kê, lập danh sách theo dõi, quản lý chặt chẽ người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và phối hợp làm tốt công tác cai nghiện ma túy; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy gây ra các vụ phạm pháp hình sự.

Tiếp tục rà soát, có kế hoạch giải quyết căn bản các tụ điểm phức tạp về mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó chú ý triệt xóa bằng được các tụ điểm tổ chức, chứa chấp, lôi kéo, cưỡng bức người khác sử dụng trái phép ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Trước mắt, với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt trong phòng, chống ma túy, C04 chỉ đạo hệ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành Công an thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an, trọng tâm là tổ chức triển khai thực hiện các Phương án số 02, 03 của Bộ Công an, Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ và tăng cường hợp tác phòng, chống ma túy giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào; hợp tác phòng chống ma túy Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia; đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết nguyên đán Nhâm Dần... Phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đấu tranh các chuyên án đã xác lập và mở rộng các chuyên án đã khám phá để triệt phá triệt để các đường dây tội phạm ma túy. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng tập trung điều tra, củng cố tài liệu chứng cứ về hành vi phạm tội của bị can trong các vụ án đang thụ lý điều tra, đảm bảo đúng người, đúng tội, tuyệt đối không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...