Chính thức công nhận hoạ sỹ Lê Linh là tác giả của “Thần đồng đất Việt“

06:54 - 04/09/2019

Phán quyết của TAND TP.HCM trong phiên toà phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp tác quyền bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt chính thức công nhận hoạ sỹ Lê Linh là tác giả của 4 hình tượng trong bộ truyện này.

Thông tin trên báo Thanh Niên, vụ án Thần đồng đất Việt có quá nhiều tình tiết phức tạp nên phải sau thời gian nghị án kéo dài, sáng 3/9, TAND TP.HCM mới tuyên án vụ tranh chấp quyền tác giả kéo dài hơn 12 năm giữa ông Lê Linh và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Bản án phúc thẩm vụ Thần đồng đất Việt tuyên sáng 3/9 cũng buộc Công ty Phan Thị xin lỗi ông Lê Linh công khai trên hai tờ báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ trong 3 số liên tiếp do đã xâm phạm quyền nhân thân của ông Lê Linh. HĐXX cho rằng yêu cầu của nguyên đơn có cơ sở nên buộc phía bị đơn phải thanh toán chi phí dịch vụ luật sư cho bên nguyên đơn là 15 triệu đồng.

Tiền Phong đưa tin, từ năm 2007 hoạ sỹ Lê Linh đã khởi kiện Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh về bản quyền của bộ truyện bộ truyện Thần đồng đất Việt và 4 hình tượng nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo… yêu cầu tòa công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 nhân vật trong bộ truyện; Yêu cầu không thừa nhận bà Hạnh là đồng tác giả; buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng biến thể trong các tập Thần đồng đất Việt tiếp theo và ấn phẩm khác; Buộc xin lỗi công khai Lê Linh trong 3 kỳ liên tiếp trên 3 tờ báo.

Chính thức công nhận hoạ sỹ Lê Linh là tác giả của “Thần đồng đất Việt“

Bà Mỹ Hạnh (trái) và ông Lê Linh tại buổi tuyên án (Ảnh: Thanh Niên).

Ngày 18/2/2019 diễn ra phiên toà sơ thẩm. HĐXX đã ra phán quyết, công nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện Thần đồng đất Việt và 4 hình tượng nhân vật trong truyện là Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo... Đồng thời, toà cũng buộc công ty Phan Thị chấm dứt việc tiếp tục sáng tác những biến thể của nhân vật, yêu cầu bị đơn xin lỗi công khai họa sĩ Lê Linh 3 kỳ liên tiếp trên các báo. Công ty Phan Thị phải trả phí thuê luật sư phía Lê Linh là 15 triệu đồng.

Tuy nhiên sau đó phía bị kiện đã làm đơn kháng cáo, yêu cầu toà Phúc thẩm huỷ toàn bộ bản án của phiên toà Sơ thẩm.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX đã nhận định: Theo quy định của luật, để được công nhận là tác giả, người trực tiếp sáng tạo tác phẩm phải để tên thật. Người hỗ trợ góp ý kiến không được công nhận là tác giả. Việc Lê Linh là người trực tiếp thể hiện hình tượng nhân vật dưới dạng vật chất nhất định hoàn toàn phù hợp với quy định của luật. Việc bà Hạnh nói nhân vật hình thành trong trí óc của bà là không có cơ sở. Chính vì thế, kháng cáo của Phan Thị và bà Hạnh là không có cơ sở. Bản sơ thẩm xác định Lê Linh là tác giả của 4 hình tượng nhân vật của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt là hoàn toàn phù hợp.

Tuy nhiên HĐXX Phúc thẩm cũng cho rằng căn cứ hợp đồng lao động của hoạ sỹ Lê Linh đã ký với công ty Phan Thị, có cơ sở để xác định Lê Linh là nhân viên của công ty Phan Thị với công việc vẽ minh họa. Theo luật, công ty Phan Thị là chủ sở hữu của Thần đồng đất Việt, được quyền làm tác phẩm phái sinh nhưng không được sửa chữa, cắt xén tác phẩm và không được làm phương hại đến danh dự, uy tín của họa sỹ Lê Linh.

(Tổng hợp)

 

 

Nguồn: nguoiduatin.vn

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Quyền Vương

Phim Mối Tình Không Lời

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...