Xét xử bị cáo Tất Thành Cang và đồng phạm: Bị cáo Trần Công Thiện đóng vai trò chủ mưu, xuyên suốt

06:16 - 14/10/2022

Chiều 13.10, đại diện Viện KSND TP.HCM phát biểu quan điểm và đề nghị HĐXX mức án đối với các bị cáo liên quan sai phạm bán rẻ 2 dự án: khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, H.Nhà Bè) và khu dân cư Ven Sông (P.Tân Phong, Q.7), gây thiệt hại của nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Theo đó, bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận - gọi tắt là Công ty Tân Thuận) bị đề nghị 15 - 17 năm tù; bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) từ 8 - 10 năm tù. 8 bị cáo còn lại trong vụ án, VKS đề nghị từ 4 năm tù đến 15 năm tù.

Xét xử bị cáo Tất Thành Cang và đồng phạm: Bị cáo Trần Công Thiện đóng vai trò chủ mưu, xuyên suốt

Các bị cáo nghe đại diện VKS đề nghị mức án

10 bị cáo bị xét xử về tội “vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Bị cáo Tất Thành Cang chịu trách nhiệm hình sự tương ứng hành vi

Trong nội dung luận tội, Viện KSND TP.HCM (VKS) nêu Công ty Tân Thuận là doanh nghiệp (DN) 100% vốn nhà nước do Văn phòng Thành ủy làm chủ sở hữu. Dự án (DA) Ven Sông và DA Phước Kiển là 2 DA mà Công ty Tân Thuận là chủ sở hữu.

Theo quy định của pháp luật, việc chuyển nhượng đất DA của DN nhà nước phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại DN; phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường, đưa ra đấu giá và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Tuy nhiên, các bị cáo tại Công ty Tân Thuận, Văn phòng Thành ủy và Thành ủy TP.HCM đã đề xuất, quyết định và thực hiện quy trình chuyển nhượng tại DA khu dân cư (KDC) Phước Kiển và DA KDC Ven Sông không thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, gây thất thoát tài sản của nhà nước là vốn của Thành ủy TP.HCM tại Công ty Tân Thuận hơn 735 tỉ đồng (trong đó KDC Phước Kiển là hơn 202 tỉ đồng, KDC Ven Sông là hơn 532 tỉ đồng).

Theo VKS, kết quả quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, quá trình thẩm vấn trực tiếp đã làm rõ vai trò, trách nhiệm, tính chất, mức độ của hành vi trái pháp luật; 10 bị cáo đều thừa nhận hành vi đúng như cáo trạng truy tố. Vì vậy, cần có mức án tương xứng. Trong đó, VKS xác định Trần Công Thiện có vai trò chủ mưu, xuyên suốt toàn bộ các hành vi phạm tội.

VKS đánh giá bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM) chịu trách nhiệm trực tiếp trong thẩm định các tờ trình để trình lãnh đạo Thành ủy phê duyệt, do đó VKS đề nghị bị cáo này từ 13 - 15 năm tù, mức án cao thứ 2, sau bị cáo Thiện.

Đối với bị cáo Tất Thành Cang, VKS nêu vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo là Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản của Đảng bộ TP, phụ trách Văn phòng Thành ủy. Bị cáo Tất Thành Cang buộc phải biết rõ các quy định của nhà nước đối với việc chuyển nhượng DA KDC Phước Kiển, nhưng bị cáo Tất Thành Cang vẫn bút phê “đồng ý” vào tờ trình số 1206. Hậu quả của việc chuyển nhượng là nhà nước thiệt hại hơn 202 tỉ đồng, nên bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng.

Đề nghị thu hồi hơn 9.000 m2 dự án khu dân cư ven sông

Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, VKS phân tích, DA KDC Ven sông đã được Công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần diện tích 11.967,4 m2 cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá hơn 239 tỉ đồng. Căn cứ kết quả định giá tại thời điểm khởi tố vụ án tháng 12.2019 trị giá khu đất là hơn 522,7 tỉ đồng. Do vậy, số tiền thất thoát thực tế là hơn 283 tỉ đồng, và hiện chưa khắc phục được phần thiệt hại trên.

Theo VKS, do phần diện tích đất này đã được Công ty Quốc Cường Gia Lai đầu tư xây dựng hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng, việc thu hồi DA sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, nên VKS đề nghị HĐXX không thu hồi mà cần buộc các bị cáo: Phạm Văn Thông, Phan Thanh Tân, Huỳnh Phước Long, Trần Công Thiện, Nguyễn Văn Minh, Trần Tấn Hải, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Ngọc Bích và Nguyễn Hoàng Việt phải có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền trên cho nhà nước, tương ứng với trách nhiệm hình sự của mỗi bị cáo đối với hành vi chuyển nhượng tại DA này.

Phần diện tích đất còn lại 21.894,1 - 11.967,4 m2 tại khu IV - KDC Ven Sông, VKS đề nghị giao cho UBND TP.HCM xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật về quản lý đất đai; chú ý đảm bảo quyền lợi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đối với số tiền hơn 16,9 tỉ đồng là số tiền mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đã nộp vào tài khoản tạm giữ thuộc Cơ quan An ninh điều tra, VKS đề nghị giao trả cho Công ty Tân Thuận.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...