Phúc thẩm vụ sập tường làm 7 người chết ở KCN Hòa Phú, Vĩnh Long: Sửa án treo thành án tù

12:16 - 19/05/2022

HĐXX phúc thẩm vụ sập tường làm 7 người chết ở KCN Hòa Phú, Vĩnh Long đã chấp nhận một phần kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, sửa án treo sang hình phạt tù có thời hạn đối với 4 bị cáo.

Sau 1 tuần nghị án, ngày 19.5, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án sập tường làm 7 người chết ở Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, Vĩnh Long.

HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng nghị

HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, bác kháng cáo của bị cáo Lê Phước Thiện - Phó trưởng Ban Quản lý (BQL) các KCN Vĩnh Long.

Phúc thẩm vụ sập tường làm 7 người chết ở KCN Hòa Phú, Vĩnh Long: Sửa án treo thành án tù

Các bị cáo trong vụ sập tường làm 7 người chết ở KCN Hòa Phú, Vĩnh Long tại phiên tòa phúc thẩm

HĐXX phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, chuyển hình phạt của bị cáo thuộc nhóm tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” từ án treo sang hình phạt tù có thời hạn.

Bị cáo Đặng Sử Quân (thầu xây dựng, Phó giám đốc Công ty TNHH cơ khí xây dựng công nghiệp Hưng Thịnh Phát) 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty TNHH thương mại, xây dựng, dịch vụ Cát Thành), Trần Quan Trừ (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại Hưng Long) cùng 2 năm tù và Dương Thanh Phong (Giám đốc xí nghiệp tư vấn thuộc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Long An) 1 năm 6 tháng tù. Cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng.

Đối với các bị cáo là Ban Quản lý (BQL) các KCN Vĩnh Long, HĐXX giữ y án sơ thẩm. Bị cáo Nguyễn Trần Bảo Quốc, Trương Văn Tuấn và Lê Phước Thiện từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tòa sơ thẩm chưa giải quyết toàn diện vụ án

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Quân, Trừ, Phong, Tùng đã vi phạm quy định hoạt động xây dựng, hậu quả xảy ra tai nạn lao động. Tuy nhiên, đây là lỗi vô ý do chủ quan, các bị cáo không lường trước được có thể xảy ra thiệt hại về tính mạng. Khi xảy ra sự cố các bị cáo đã khắc phục toàn bộ thiệt hại.

Trong vụ án, không có bị cáo chủ mưu, cầm đầu, các bị cáo đã thực hiện hành vi sai phạm độc lập. Mặc dù bị cáo Quân, Tùng, Trừ, Phong có nhiều tình tiết giảm nhẹ như toà sơ thẩm nêu, nhưng xét về hậu quả xảy ra đặc biệt nghiêm trọng khiến 7 người chết, cấp sơ thẩm xử phạt 4 bị cáo án treo là chưa tương xứng. Ngoài ra cấp sơ thẩm chưa cấm tuyên cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định dẫn đến giải quyết không toàn diện vụ án.

Đối với 3 bị cáo là BQL các KCN Vĩnh Long đã không thực hiện đầy đủ, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. 3 bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, nơi cư trú rõ ràng, có 2 tình tiết giảm nhẹ.

Ngoài ra, toà sơ thẩm quy kết các bị cáo có hành vi, gồm: cấp phép xây dựng nhà xưởng dẫn đến tai nạn lao động nghiêm trọng, sau khi cấp phép chưa quản lý, kiểm tra quản lý công trình xây dựng sau khi cấp phép. HĐXX phúc thẩm xét thấy, việc cấp sơ thẩm quy kết là chưa đúng. Vì 3 bị cáo này chỉ có trách nhiệm trong khâu cấp phép, BQL các KCN Vĩnh Long không có chức năng kiểm tra, quản lý sau khi cấp phép.

HĐXX phúc thẩm xét thấy trong vụ sập tường làm 7 người chết ở KCN Hòa Phú, Vĩnh Long, không cần thiết chuyển hình phạt các bị cáo thành tù giam, toà sơ thẩm tuyên các bị cáo được hưởng án treo là có căn cứ.

Xét xử sơ thẩm ngày 18.3.2021, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt 7 bị cáo trên với các mức án từ 1 năm 6 tháng tù đến 2 năm 6 tháng tù nhưng đều cho hưởng án treo.

Sau phiên xét xử sơ thẩm, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã có kháng nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt, không cho 7 bị cáo trên hưởng án treo, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Đặng Sử Quân là đại diện pháp luật Công ty TNHH cơ khí xây dựng công nghiệp Hưng Thịnh Phát, ký hợp đồng với ông Jen Yi Fan (quốc tịch Trung Quốc) - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bohsing, để xây dựng công trình nhà xưởng.

Để hợp thức hóa hồ sơ công trình, Quân đã thuê pháp nhân là Tùng ký tên, đóng dấu vào đơn vị thiết kế. Thời điểm này, công ty chưa có chứng chỉ hoạt động phù hợp nhưng Tùng vẫn ký hồ sơ. Quân thuê Trừ là đơn vị có chứng chỉ hành nghề thẩm tra thiết kế. Sau khi hoàn tất hồ sơ, do không thể cùng đứng tên đơn vị thẩm tra, thiết kế nên Trừ đã nhờ Phong ký tên, đóng dấu vào hồ sơ.

Từ sai phạm trên, khoảng 10 giờ ngày 15.3.2019, khi các công nhân đang thi công nhà xưởng số 3 của Công ty TNHH Bohsing, thì xảy ra sự cố sập tường khiến nhiều công nhân bị chôn vùi. Hậu quả, 7 người tử vong và 1 người bị thương.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Phim Nữ Pháp Y

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Lời xám hối muộn màng 2

Vợ Quan

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...