Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

16:42 - 22/06/2022

Tòa cấp phúc thẩm quyết định giảm nhẹ mức án so với án sơ thẩm cho cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C gây thiệt hại cho nhà nước hơn 36 tỉ đồng.

Sau 2 ngày xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic (Công ty Arktic), trong vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C gây thiệt hại hơn 36 tỉ đồng, chiều 22.6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên chấp nhận giảm mức án so với án sơ thẩm cho các bị cáo.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Bị cáo Nguyễn Đức Chung

Cụ thể, HĐXX quyết định giảm từ 8 năm xuống còn 5 năm tù cho bị cáo Nguyễn Đức Chung, cộng với 5 năm tù ở bản án trước đó buộc ông Chung chấp hành án phạt 10 năm tù. Bị cáo Nguyễn Trường Giang được giảm từ 4 năm 6 tháng còn 3 năm tù. Bị án Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, được giảm từ 4 năm còn 30 tháng tù.

Ngoài ra, các bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại hơn 36 tỉ đồng trong vụ án nên HĐXX tuyên hủy toàn bộ kê biên tài sản gồm: 1 nhà đất, 2 căn hộ chung cư của bị cáo Chung; 1 căn hộ chung cư của bị cáo Giang và 1 nhà đất của bị án Võ Tiến Hùng.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh tòa Kinh tế, chủ tọa phiên tòa tuyên án phúc thẩm các bị cáo

HĐXX xác định, thời điểm giữ chức Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, bị cáo Chung đã tạo điều kiện cho Công ty Arktic độc quyền nhập, phân phối chế phẩm Redoxy-3C tại Việt Nam. Sau đó, bị cáo Chung chỉ đạo ông Võ Tiến Hùng mua chế phẩm của Công ty Arktic. Việc làm của ông Chung và các bị cáo đã trái với quy định pháp luật.

Tuy nhiên, bị cáo Chung đã thừa nhận trách nhiệm trong vụ án, ăn năn hối lỗi, có nhiều thành tích trong quá trình công tác và đã nộp 25 tỉ đồng thiệt hại vụ án mà cấp sơ thẩm buộc khắc phục nên được giảm nhẹ một phần hình phạt sơ thẩm.

Đối với bị cáo Giang, sau khi tiếp nhận chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, bị cáo này tham gia đoàn công tác của UBND TP.Hà Nội sang Đức. Tại đây, bị cáo tiếp cận, hợp thức hóa việc nhập chế phẩm Redoxy-3C, trong khi công ty chưa đủ điều kiện, sau đó bán cho Hà Nội.

Ngoài ra, bị cáo Giang đã cùng bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) mua bán, chuyển nhượng lòng vòng cổ phần vốn tại Công ty Arktic nhằm che giấu các sai phạm.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Bị cáo Nguyễn Trường Giang

Trong vụ án này, bị cáo Giang có vai trò đồng phạm với bị cáo Nguyễn Đức Chung, biết rõ động cơ mục đích của ông Chung nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo, thực hiện một loạt hành vi phạm tội để thu lợi cho Công ty Arktic và cá nhân.

Quá trình xét xử, bị cáo Giang cùng luật sư cung cấp nhiều tài liệu để xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bên cạnh đó, bị cáo Giang cũng tác động người thân nộp đủ 7,1 tỉ đồng mà cấp sơ thẩm buộc khắc phục và có nhiều đóng góp cho xã hội nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ, sửa một phần bản án sơ thẩm.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Bị án Võ Tiến Hùng

Bị án Võ Tiến Hùng ban đầu có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, tuy nhiên sau đó rút đơn. Bị án này được triệu tập đến phiên tòa để phục vụ xét xử và lại xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Tại tòa, bị án thành khẩn khai báo và đã tích cực tác động gia đình nộp 4 tỉ đồng, chính vì vậy tòa cấp phúc thẩm quyết định giảm nhẹ mức án so với án sơ thẩm cho bị án Hùng.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Chung lãnh 8 năm tù, buộc bồi thường 25 tỉ đồng; bị cáo Giang bị tuyên 4 năm 6 tháng tù, buộc bồi thường 7,1 tỉ đồng; bị cáo Hùng lãnh án 4 năm tù và phải bồi thường 4 tỉ đồng, cùng về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Vợ Quan

Lời xám hối muộn màng 2

Phim Nữ Pháp Y

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

NỘI DUNG ĐẶC SẮC TRÊN KÊNH SCTV
THÁNG 6.2022

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...