Nga cắt khí đốt đến Phần Lan

22:46 - 20/05/2022

Công ty khí đốt Nga Gazprom cho biết họ sẽ ngừng cấp khí đốt cho Phần Lan từ sáng 21.5 vì nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Nga cắt khí đốt đến Phần Lan

Nguồn cung khí đốt từ Nga đến Phần Lan sẽ bị cắt vào ngày 21.5

Reuters dẫn lại thông báo của công ty năng lượng nhà nước Phần Lan Gasum ngày 20.5 cho biết công ty khí đốt Nga Gazprom đã thông báo sẽ ngừng cấp khí đốt cho Phần Lan từ ngày 21.5 vì nước này không chịu thanh toán bằng đồng rúp.

“Rất tiếc là nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên theo hợp đồng cung cấp của chúng tôi giờ sẽ bị tạm dừng”, ông Mika Wiljanen, Giám đốc điều hành Gasum, cho biết trong một tuyên bố.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình huống này và vì mạng lưới truyền dẫn khí đốt không bị gián đoạn, chúng tôi sẽ có thể cung cấp khí đốt cho tất cả khách hàng trong những tháng tới”, ông Wiljanen nói thêm.

Dòng khí đốt đến Phần Lan dự kiến bị cắt vào lúc 7 giờ ngày 21.5 (giờ địa phương). Phần lớn khí đốt được sử dụng ở Phần Lan do Nga cung cấp. Tuy nhiên, khí đốt chỉ chiếm khoảng 5% năng lượng tiêu thụ hàng năm ở nước này.

Gasum ngày 18.5 đã cảnh báo rằng nguồn cung từ Nga có thể bị cắt giảm. Công ty cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho khách hàng Phần Lan từ các nguồn khác thông qua đường ống Balticconnector nối Phần Lan với Estonia.

Phần Lan ngày 20.5 cho biết nước này đã đồng ý thuê một tàu chứa và tái hóa khí từ công ty Excelerate Energy có trụ sở tại Mỹ bắt đầu từ Quý 4 năm nay để giúp thay thế nguồn cung từ Nga.

Công ty Gazprom không bình luận về thông báo Gasum đưa ra. Trước thông báo này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 20.5 cho biết Moscow không có thông tin chi tiết liên quan đến các hợp đồng cung cấp của Gazprom. "Nhưng rõ ràng sẽ không có gì được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai", ông Peskov nói.

Nga đã yêu cầu các nước châu Âu thanh toán cho khí đốt bằng đồng rúp. Hầu hết các hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga được tính bằng euro hoặc USD. Vào tháng trước, Nga đã cắt khí đốt đến Bulgaria và Ba Lan vì hai nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Trong diễn biến khác, Ukraine ngày 20.5 đã ra lệnh cho các binh sĩ còn lại đang cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol hạ vũ khí sau gần 3 tháng kháng cự. Trước đó, hàng trăm binh sĩ Ukraine, bao gồm cả một số chỉ huy cấp cao, được cho là vẫn tiếp tục chiến đấu dù quá trình sơ tán binh sĩ ra khỏi nhà máy đã bắt đầu từ ngày 16.5.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 20.5 cho biết gần 2.000 binh sĩ Ukraine ở Azovstal đã đầu hàng. Tuy nhiên, Ukraine từ chối xác nhận con số này hay cho biết còn bao nhiêu binh sĩ bên trong nhà máy vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến cuộc giải cứu họ.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...