Myanmar-Trung Quốc mở lại 2 cửa khẩu biên giới sau 7 tháng đóng cửa chống Covid-19

10:13 - 02/12/2021

Hai cửa khẩu biên giới giữa Myanmar với Trung Quốc mở cửa lại từ ngày 26.11 với hy vọng hướng đến việc phục hồi thương mại bình thường giữa 2 nước.

Hai cửa khẩu biên giới giữa Myanmar với Trung Quốc mở cửa lại từ ngày 26.11 với hy vọng hướng đến việc phục hồi thương mại bình thường giữa 2 nước.

Myanmar-Trung Quốc mở lại 2 cửa khẩu biên giới sau 7 tháng đóng cửa chống Covid-19

Giao thương hàng hóa được khôi phục qua cửa khẩu giữa Myanmar và Trung Quốc

Theo AFP dẫn lời giới chức Myanmar, 2 cửa khẩu giữa nước này với Trung Quốc vừa mở cửa lại để hồi phục giao dịch thương mại sau gần 7 tháng đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Vào ngày 26.11, có 5 container nông sản di chuyển qua cửa khẩu Kyin San Kyawt cách thành phố Muse của Myanmar khoảng 11 km.

Phó chủ tịch Trung tâm Bán sĩ gạo Muse Min Thein ước tính khoảng 800.000 bao gạo đã bị ách tắc kể từ khi cửa khẩu này đóng vào tháng 4. “Cần 1 tháng để xuất khẩu tất cả số gạo này”, ông cho biết.

Trung Quốc thông báo sẽ tiếp nhận thêm nhiều xe tải hàng hóa nhập khẩu từ Myanmar vào tuần tới. Tại bang Shan ở Myanmar, cửa khẩu Chinshwehaw cũng đã mở lại vào ngày 26.11, theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Yangon.

“Thương mại biên giới Trung Quốc – Myanmar đang cố gắng trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất”, theo thông tin đăng trên tài khoản Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc, kèm hình ảnh các xe container và các quan chức mặc đồ bảo hộ phòng dịch.

Việc đóng cửa biên giới tác động đáng kể đến lĩnh vực xuất khẩu nông sản của Myanmar, gây thất thu hàng trăm triệu USD. Nền kinh tế nước này còn gặp khó khăn sau khi quân đội tiến hành chính biến để nắm quyền vào ngày 1.2, kéo theo nhiều cuộc biểu tình, bạo lực và cấm vận quốc tế.

Myanmar thường xuất khẩu hải sản, trái cây và gạo sang Trung Quốc bằng đường bộ, trong khi nhập khẩu hàng điện tử, dược phẩm và vật liệu xây dựng. Trở ngại về thương mại dẫn đến việc gia tăng chi phí sống ở các khu vực biên giới Myanmar.

Trong một diễn biến khác, dự kiến Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi của chính quyền dân sự Myanmar trước chính biến dự kiến sẽ đối diện bản án đầu tiên về cáo buộc gây kích động, tại phiên tòa diễn ra vào ngày 30.11. Bà còn đối diện các cáo buộc vi phạm đạo luật bí mật nhà nước, tham nhũng và gian lận bầu cử.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim hẹn hò cùng thần tượng

Phim Bảy Công Chúa

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

Tin tổng hợp