EU khởi động kế hoạch đối trọng Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

14:59 - 04/12/2021

Liên minh châu Âu (EU) ngày 1.12 công bố chương trình cơ sở hạ tầng mới của khối, vốn được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen xem là phương án thay thế cho Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 1.12 công bố chương trình cơ sở hạ tầng mới của khối, vốn được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen xem là phương án thay thế cho Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

EU khởi động kế hoạch đối trọng Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Brussels (Bỉ) ngày 1.12

South China Morning Post đưa tin Liên minh châu Âu (EU) ngày 1.12 công bố kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng mới mang tên Global Gateway (Cửa ngõ toàn cầu). Kế hoạch sẽ huy động tới 340 tỉ USD trong giai đoạn 2021-2027 cho các dự án cơ sở hạ tầng hiện đại bên ngoài EU, bao gồm các hạng mục như cáp quang, hành lang giao thông sạch và truyền tải điện sạch.

Tài liệu công bố kế hoạch dài 14 trang của EU không nhắc đến Trung Quốc. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết kế hoạch này hoàn toàn có thể cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc. “Chúng tôi có thể làm được điều đó. Các quốc gia đã trải nghiệm những khoản đầu tư của Trung Quốc. Họ cần những lời đề nghị tốt hơn và khác biệt hơn”, bà Von der Leyen nói thêm.

“Kế hoạch của chúng tôi cũng đề cao khu vực tư nhân - điều không có ở sáng kiến của Trung Quốc”, bà Von der Leyen chỉ ra và cho biết kế hoạch của EU thực sự thay thế BRI.

Kế hoạch này sẽ là sự kết hợp của các khoản vay, viện trợ không hoàn lại và bảo lãnh, được phân phối thông qua nhiều loại hình tài chính công, tư và tài chính phát triển. Chỉ hơn một nửa nguồn vốn được chuyển dưới hình thức tài trợ trực tiếp.

Kế hoạch bao gồm khoản tài trợ không hoàn lại lên tới 20 tỉ USD theo các chương trình hỗ trợ bên ngoài của EU. 164 tỉ USD khác đến từ các tổ chức tài chính phát triển và tài chính châu Âu, như Ngân hàng Đầu tư châu Âu và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu. 153 tỉ USD sẽ đến từ Quỹ Phát triển Bền vững Châu Âu +.

Chưa dự án nào trong kế hoạch này được khởi động. Tuy nhiên, EU cho biết khối này “đặc biệt chú ý đến châu Phi, Trung Á, Mỹ Latin” và tập trung vào các lĩnh vực khí hậu, kỹ thuật số và giao thông.

Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch của EU. Đại sứ Trung Quốc tại EU Trương Minh (Zhang Ming) tuyên bố kế hoạch sẽ được "hoan nghênh nếu nó thực sự cởi mở". “Ngược lại, bất kỳ nỗ lực nào nhằm biến các dự án cơ sở hạ tầng thành một công cụ địa chính trị sẽ không đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế và gây tổn hại đến lợi ích của mỗi người”, ông Trương nói thêm.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Noi-dau-nguoi-phu-nu

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Phim Nữ Pháp Y

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...