Mở cửa sản xuất trong điều kiện “sống chung với dịch” 

Ông Trần Thanh Hải,
Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu,
Bộ Công Thương

Đó là chia sẻ của ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương với Diễn đàn Doanh nghiệp về vấn đề phục hồi kinh tế, nhất là hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong bối cảnh “sống chung với dịch” ở giai đoạn tới. 

Theo ông Hải, thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh lây lan rất nhanh do biến chủng Delta khiến các tỉnh, thành phố đều phải siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có những biện pháp gây ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

Nhưng thực tế là chúng ta không thể làm được điều đó trong tương lai gần, trong khi nền kinh tế không thể “đóng băng” mãi. Việc “sống chung với dịch” là quan điểm tất yếu, và nhiều nước chứ không riêng Việt Nam đều đã chấp nhận như vậy.

Mở cửa sản xuất trong điều kiện “sống chung với dịch” 

Việc “sống chung với dịch” là quan điểm tất yếu, và nhiều nước chứ không riêng Việt Nam đều đã chấp nhận như vậy.

Nếu mở cửa sản xuất trong điều kiện “sống chung với dịch” thì việc cấp mã QR Luồng Xanh tại thời điểm này có cần thiết nữa hay không; Dịch bệnh tác động đến xuất nhập khẩu như thế nào, thị trường xuất khẩu có bị ảnh hưởng gì không; Liệu các chuỗi cung ứng có bị dịch chuyển ra khỏi Việt Nam hay không?... là những câu hỏi đặt ra và được giải đáp trong bài phỏng vấn sẽ được đăng tại Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp số 74 phát hành ngày 15/9/2021.

Mời các bạn đón đọc!