Đây là một trong các hoạt động bên lề hội nghị, nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 76.

PV GAS và AES liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Đại diện PV GAS và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) ký kết thỏa thuận hợp tác.

Tham dự Lễ ký kết và trao “Thoả thuận liên doanh thành lập và vận hành Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ”, phái đoàn cấp cao Nhà nước Việt Nam có Ông Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch nước Nước CHXHCN Việt Nam; Ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ông Nguyễn Hồng Diên – Bộ Trưởng Bộ Công Thương, Ông Nguyễn Thanh Nghị - Bộ Trưởng Bộ Xây dựng, Ông Lê Khánh Hải – Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Nước và đại diện lãnh đạo một số Bộ, Ban, Ngành.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, có Ông Hoàng Quốc Vượng – Chủ tịch HĐTV, ông Đỗ Chí Thanh – Phó Tổng giám đốc. Về phía PV GAS có ông Dương Mạnh Sơn – Phụ trách HĐQT, Tổng giám đốc, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Tổng giám đốc. Về phía Tập đoàn AES có ông Bernerd Da Santos - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn; Ông David Stone – Chủ tịch AES Việt Nam; Ông Joe Uddo - Phó Chủ tịch Phát triển thị trường Tập đoàn; Bà Gaelle Burkhart - Giám đốc Hợp tác toàn cầu Tập đoàn.

PV GAS và AES liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Hai bên trao nhận thỏa thuận hợp tác.

Trên cơ sở các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ (Termsheet), được sự chấp thuận và chỉ đạo sát sao của Chính phủ,  Bộ Công Thương, các Bộ, Ban, Ngành và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV GAS và AES đã tổ chức đàm phán chi tiết các điều khoản của Thỏa thuận liên doanh để thành lập và vận hành Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng giám đốc PV GAS và ông Bernerd Da Santos - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Giám đốc điều hành AES đã thực hiện nghi lễ ký kết với sự chứng kiến của các vị lãnh đạo cấp cao của các bên liên quan.

Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1,31 tỷ USD, với công suất kho cảng là 3,6 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 9 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo). Kho cảng sẽ tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2, dự kiến được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2025.

PV GAS và AES liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Hội đàm phát triển hợp tác.

Tập đoàn AES (AES) là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại Bang Virginia, Hoa Kỳ, có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa kỳ do Tạp chí Fortune bình chọn (500 Fortune) và là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng. AES có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng Điện Khí. Tại Việt Nam, AES có hoạt động thành công và hiệu quả từ năm 2010 đến nay, đã đầu tư vào dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1150 MW tại Quảng Ninh. Hiện nay, AES cũng đã được Chính phủ chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG. Tập đoàn AES tham gia góp vốn vào Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ cùng PV GAS.

Phát biểu tại buổi Lễ ký kết và trao Thỏa thuận thương mại quan trọng này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là dự án được sự quan tâm của  hai Nhà nước Việt Nam – Hoa Kỳ. Việc hai bên thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ để triển khai đầu tư xây dựng Kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ góp phần đảm bảo cung cấp LNG tái hoá cho nhu cầu phát điện của khu vực kinh tế trọng điểm tại Nam bộ nói riêng và cả Việt Nam nói chung. Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của các Bộ, Ban, Ngành và đặc biệt là sự nỗ lực của PVN/PVGAS trong việc sớm đưa dự án vào triển khai.

PV GAS và AES liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Hợp tác cùng phát triển.

Thay mặt cho các bên tham gia ký kết Thỏa thuận, ông Dương Mạnh Sơn – Phụ trách HDQT, Tổng giám đốc PV GAS và ông Bernerd Da Santos - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Giám đốc điều hành AES đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính… và đặc biệt là sự quan tâm và chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc để dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất. Các bên tham gia ký kết Thỏa thuận hứa sẽ quyết tâm đẩy mạnh tiến độ hợp tác bao gồm  cả việc xây dựng điều lệ Công ty để Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 11/2021.