Hiến máu sau khi tiêm vaccine Covid-19 có an toàn?

07:30 - 19/10/2021

Mỗi ngày TPHCM chỉ tiếp nhận khoảng 100 lượt người đăng ký hiến máu, số lượng máu tiếp nhận chỉ bằng 1/10 lượng máu cung cấp cho 150 bệnh viện trên địa bàn, trong đó có các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu của TP đã đến mức báo động đỏ.

hien-mau-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-co-an-toan
 
Dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp khiến cho nguồn máu dự trữ cạn kiệt. Trước tình trạng đó, nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp đã đẩy mạnh tuyền truyền, vận động hiến máu nhân đạo. 
 
Tính đến ngày 7/10/2021, TP.HCM đã tiêm hơn 12 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó có nhiều người thường xuyên tham gia hiến máu đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Tuy nhiên, số lượng người tham gia hiến máu vẫn chưa nhiều do còn băn khoăn về sự an toàn của bản thân hiệu quả của vaccine khi tham gia hiến máu. 
 
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), những người cảm thấy mình khỏe mạnh, không có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc không có các phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 đều có thể tham gia hiến máu. FDA cũng không quên đưa ra khuyến cáo, cần trì hoãn hiến máu 14 ngày đối với những người có nguy cơ với các triệu chứng mắc Covid-19 hoặc mắc Covid-19 kể từ thời điểm không còn triệu chứng hoặc không còn nhiễm virus SARS-CoV-2.
 
Tại Việt Nam, quy định tại Thông tư 26/2013/TT-BYT về Hướng dẫn hoạt động truyền máu của Bộ Y tế nêu rõ, người tiêm vaccine sau 7 ngày có thể tham gia hiến máu (trừ vaccine phòng bệnh dại, rubella, sởi, thương hàn, tả, quai bị, thủy đậu, BCG cần phải trì hoãn hiến máu từ 4 tuần đến 12 tháng) với điều kiện người hiến máu đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe và tuân thủ các quy định khai báo y tế.
 
Các tổ chức như Cục Dịch vụ Truyền máu Canada, FDA, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đều khẳng định, hiến máu sau tiêm không làm giảm hiệu quả của vaccine, hiến máu không hề loại bỏ vaccine khỏi cơ thể.
 
Như vậy, hiến máu sau khi tiêm vaccine là an toàn và không làm giảm hiệu quả của vaccine. Vậy thì tại sao chúng ta không tham gia hiến máu nhận đạo trong tình hình nguồn máu dự trữ đang cạn kiệt như hiện nay? Giọt máu hiến tặng trong thời điểm bình thường đã quý, giọt máu hiến tặng trong đại dịch lại càng quý hơn.
 
Nhằm lan toả tinh thần “Tương thân, tương ái” “Lá lành đùm lá rách” đến với CBCNV, truyền hình cáp SCTV đã quyết định tổ chức Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV năm 2021 khu vực thành phố Hồ Chí Minh. 
 
Theo đó, Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV năm 2021 khu vực thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra từ 7h00 đến 10h00, ngày 26 tháng 10 năm 2021 tại Văn phòng Công ty SCTV (Số 100 Võ Chí Công, phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp.Thủ Đức). 
 
Được biết, Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV là một hoạt động thường niên và cũng là một nét văn hoá của SCTV. Năm 2020, SCTV cũng đã tổ chức Ngày hội Hiến máu nhân đạo tại 2 điểm TP.HCM và Cần Thơ với sự tham gia của hàng trăm CBCNV SCTV và nhiều người dân cũng như học sinh, sinh viên tại 2 thành phố.
 
Ông Lương Quốc Huy, phó Tổng Giám đốc SCTV cho biết: “Do tình hình dịch Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, cho nên SCTV sẽ tổ chức Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2021 ngay tại trụ sở của mình. Để chuẩn bị tốt cho Ngày hội, chúng tôi đã bố trí nhân sự điều phối cũng như không gian và thời gian hợp lý để công tác hiến máu đảm bảo nguyên tắc 5K. Đồng thời, tại bàn đăng ký cũng như xung quanh khu vực hiến máu, BTC sẽ lồng ghép những thông điệp về phòng chống dịch Covid-19 để mọi người nâng cao hơn nữa ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ người thân và những người xung quanh”.
 
SCTV
 
 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Mối Tình Không Lời

Phim Quyền Vương

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...