Việt Nam triển khai giải pháp thu thuế của Facebook, Google ra sao?

14:13 - 05/03/2021

Do không có cơ sở kinh doanh cố định nên Google, Facebook, YouTube… sẽ phải nộp thuế trực tuyến tại Việt Nam thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Việt Nam triển khai giải pháp thu thuế của Facebook, Google ra sao?

 

Đây là một trong những quy định vừa được Bộ Tài Chính đưa ra trong dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126 năm 2020 của Chính phủ.

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội nước ngoài như Facebook, Google nên từ nhiều năm nay, Accestrade luôn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính thuế với nhà nước thay cho các nền tảng này. 

Do vậy, khi nghe thông tin Bộ tài chính ban hành thông tư hướng dẫn các nền tảng mạng xã hội nước ngoài có thể tự nộp thuế, chị Trâm Nguyễn, giám đốc Markerting của Accestrade cho rằng: "Chúng ta nhìn thấy phần lớn các giao dịch hiện nay là trực tiếp. Phần lớn các công ty cung ứng dịch vụ quảng cáo trên Google, Facebook đang phải thanh toán qua thẻ tín dụng thì chúng ta có thể truy xuất được nó không để đối chiếu với phía bên nước ngoài gửi về."

Việt Nam triển khai giải pháp thu thuế của Facebook, Google ra sao?

Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh.

Còn theo chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh việc để các doanh nghiệp mạng xã hội nước ngoài tự kê khai trên công thông tin điện tử đã được nhiều nước áp dụng. Tuy nhiên, với Việt Nam, lần đầu tiên áp dụng loại hình này, chúng ta phải tính đến các giải pháp để các doanh nghiệp nước ngoài phải thấy được trách nhiệm của họ. Đồng thời không để họ có thể lẩn tránh, không thực hiện các nghĩa vụ thuế như trong thời gian qua. 

"Chúng ta nhìn thấy phần lớn các giao dịch hiện nay là trực tiếp. Phần lớn các công ty cung ứng dịch vụ quảng cáo trên Google, Facebook đang phải thanh toán qua thẻ tín dụng thì chúng ta có thể truy xuất được nó không để đối chiếu với phía bên nước ngoài gửi về", ông Vinh khẳng định.

Đại diện Tổng cục thuế, Bộ Tài chính cho biết sau khi khai báo trên công thông tin, các doanh nghiệp mạng xã hội nước ngoài sẽ thực hiện các quy định về khai, nộp thuế với nhiều giải pháp khác nhau để họ lựa chọn. Đó là được đăng ký nhiều tài khoản ngân hàng để thực hiện nộp thuế điện tử, đăng ký một địa chỉ thư điện tử chính thức để nhận tất cả thông báo trong quá trình thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. 

Sau khi thực hiện thành công thủ tục đăng ký thuế lần đầu, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế gửi thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu truy cập của tài khoản giao dịch điện tử vào thư điện tử của người nộp thuế, để thực hiện khai thuế, nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Việt Nam triển khai giải pháp thu thuế của Facebook, Google ra sao?

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế - bà Mạnh Thị Tuyết Mai.

Theo bà Mạnh Thị Tuyết Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế trong trường hợp nhà cung cấp ở nước ngoài thực hiện ủy quyền cho tổ chức, đại lý thuế hoạt động theo pháp luật Việt Nam thì bên được ủy quyền có trách nhiệm thực hiện các thủ tục về thuế (đăng ký, kê khai, nộp thuế) theo hợp đồng đã ký với nhà cung cấp ở nước ngoài…

Hiện nay, số thu thuế từ kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới, chủ yếu qua 3 nhóm là bán hàng qua mạng xã hội; thu nhập từ hoạt động viết các ứng dụng trò chơi, quảng cáo qua Facebook, YouTube...và hoạt động cho thuê nhà thông qua các trang mạng điện tử như Agoda, Booking.com... Dự kiến số thu thuế của các nhà cung cấp nước ngoài có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng khi các quy định tại dự thảo được áp dụng.

 

 

Nguồn: vtv.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phim Anh yêu mẹ đơn thân

Phim Vạch Tội

Phim Sải Bước Tiến Lên

Trailer phim Anh Yêu Mẹ Đơn Thân

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...