Lương tối thiểu của Hàn Quốc thuộc mức cao nhất thế giới

10:15 - 27/05/2022

Lương tối thiểu ở Hàn Quốc đang thuộc mức cao trên thế giới và tốc độ tăng lương cũng tương đối nhanh nên cần cân nhắc điều chỉnh lại tốc độ tăng lương.

Lương tối thiểu của Hàn Quốc thuộc mức cao nhất thế giới

 

Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) ngày 26/5 cho biết, lương tối thiểu ở Hàn Quốc đang thuộc mức cao trên thế giới và tốc độ tăng lương cũng tương đối nhanh nên cần cân nhắc điều chỉnh lại tốc độ tăng lương và xem xét tránh để xảy ra các tác dụng phụ tiêu cực.

Theo Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, số liệu thống kê liên quan từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được FKI trích dẫn cho thấy, tỷ lệ tiền lương tối thiểu so với mức lương bình quân của Hàn Quốc (dựa trên số liệu của năm 2020) là 49,6%, đứng thứ 3 trong số 30 quốc gia OECD được khảo sát.

Chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2021, lương tối thiểu ở Hàn Quốc đã tăng 44,6%, cao gấp 4 lần mức trung bình của nhóm G5 (Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Nhật) khi chỉ tăng 11,4%. Trong số các nước G-5, Vương quốc Anh có mức tăng lương tối thiểu lớn nhất trong vòng 5 năm qua, đạt 23,8%, tiếp theo là Nhật Bản với 13%, Đức 12,9%, Pháp 6% và Mỹ 0 %.

Bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng nhanh chóng của mức lương tối thiểu, tỷ lệ lao động Hàn Quốc có thu nhập không đáp ứng tiêu chuẩn của mức lương tối thiểu cũng cao hơn so với các nước được thống kê kể trên. Trong năm 2020, có tới 15,6% người lao động ở Hàn Quốc kiếm được ít hơn mức lương tối thiểu, cao hơn nhiều so với Nhật Bản với 2%, Vương quốc Anh 1,4%, Đức 1,3% và Mỹ với 1,2%.

FKI chỉ ra rằng khi năng suất lao động theo giờ của người lao động Hàn Quốc tăng 11,5%, thì mức lương tối thiểu tương ứng đã tăng 44,6%. So với mức độ cải thiện năng suất thực tế, tốc độ tăng của mức lương tối thiểu ở Hàn Quốc là quá nhanh. Theo đó, vấn đề là sẽ có những tác động tiêu cực kéo theo khi mức lương tối thiểu được nâng lên một cách không hợp lý chẳng hạn như thời gian làm việc bị cắt giảm.

FKI chỉ ra rằng sự gia tăng mạnh của mức lương tối thiểu trong 5 năm qua đã tạo ra quá nhiều áp lực cho các công ty và doanh nghiệp. Đặc biệt, khi xem xét đến 3 yếu tố rủi ro chính như: Vật giá leo thang, tỷ giá hối đoái cao và lãi suất tăng cùng với sự xấu đi của môi trường kinh doanh do đại dịch COVID-19, các chuyên gia thấy rằng khả năng thanh toán của các công ty là rất yếu.

Chu Kwang-ho, người đứng đầu bộ phận kinh tế của FKI, cho biết thêm: "Tiêu chuẩn lương tối thiểu của Hàn Quốc hiện đang thuộc mức cao trên thế giới. Do một số yếu tố bất ổn về kinh tế vẫn còn tồn tại nên khó khăn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với khả năng thanh toán yếu sẽ ngày càng trầm trọng hơn".

Theo đó, FKI đề xuất rằng tiền lương tối thiểu nên được áp dụng theo từng ngành cụ thể, có tính đến khu vực, độ tuổi, năng suất và cường độ làm việc giống như cách các nước Mỹ, Nhật và các nước phát triển xây dựng tiêu chuẩn tiền lương tối thiểu. Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đưa ra đề xuất như một lời cam kết rằng sẽ "áp dụng mức lương tối thiểu theo ngành khác nhau". Ủy ban Tiền lương tối thiểu Hàn Quốc cũng cho biết sẽ thảo luận về việc có nên áp dụng phương án này hay không trong cuộc họp toàn thể lần thứ ba dự kiến diễn ra vào ngày 9/6 tới.

Ông Chu Kwang-ho cho biết thêm: "Chúng ta nên điều chỉnh tốc độ tăng lương tối thiểu bằng cách xem xét tổng hợp tốc độ tăng trưởng kinh tế và mức lương của toàn bộ người lao động. Thêm vào đó, cần áp dụng mức tiêu chuẩn khác nhau tùy theo ngành và khu vực, chỉ định ngành nghề đặc biệt về lương tối thiểu, bãi bỏ trợ cấp tuần hoặc nằm trong phạm vi lương tối thiểu".

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Nữ Pháp Y

Vợ Quan

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Lời xám hối muộn màng 2

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

NỘI DUNG ĐẶC SẮC TRÊN KÊNH SCTV
THÁNG 6.2022

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...