Lãi suất liên ngân hàng chạm đáy

09:31 - 14/09/2021

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm rơi về mức thấp nhất trong hơn 4 tháng, chỉ còn 0,64 %/năm, cho thấy nhu cầu vay mượn lẫn nhau giữa các ngân hàng giảm sút.

Theo các chuyên gia, việc giãn cách xã hội kéo dài tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác đã khiến các ngân hàng khó cho vay, khi hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng không còn diễn biến đi ngang mà liên tiếp giảm kể từ đầu tháng 6 đến nay. Lượng tiền ở các ngân hàng khá dồi dào khi hơn 120.000 tỷ đồng từ các hợp đồng mua ngoại tệ đến hạn được đẩy ra thị trường trong tháng 7 và 8.

"Cái sự dư thừa và dồi dào lượng tiền trong ngân hàng ở thời điểm này là rất lớn. Bởi vậy, nhu cầu vay mượn lẫn nhau trở nên giảm đi đáng kể. Trong bối cảnh dịch bệnh, người ta lại càng vay mượn ít hơn, từ người dân đến doanh nghiệp. Vì vậy, các ngân hàng cũng hạn chế nay mượn lẫn nhau", ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, cho biết.

Lãi suất liên ngân hàng chạm đáy

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng không còn diễn biến đi ngang mà liên tiếp giảm kể từ đầu tháng 6 đến nay. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Một nguyên nhân khác khiến lãi suất giảm là tăng trưởng tín dụng thấp, khoảng 6,6%. Tuy nhiên, tín dụng thường tăng mạnh vào dịp cuối năm, nên giới chuyên gia dự báo thời gian tới mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thể tăng nhẹ.

"Trong quý 4, cầu tín dụng có thể tăng mạnh trở lại, nhưng ở mức không quá cao. Chúng tôi dự báo tín dụng cả năm nay sẽ tăng trưởng ở mức khoảng 10 - 11%", ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, nhận định.

"Kể từ quý 4, khả năng nguồn vốn trong ngân hàng sẽ được khơi thông một cách tốt hơn và việc hạ lãi suất của các ngân hàng thực chất sẽ được thấm vào nền kinh tế ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên mức độ của nó sẽ mang mức độ chậm và tăng dần đều", ông Phan Dũng Khánh cho biết thêm.

Giới chuyên môn cũng nhận định, lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10 tới sẽ đẩy mạnh mức độ cạnh tranh về tiền gửi và làm đảo chiều xu hướng lãi suất đang giảm hiện nay.

 

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Đoàn Làm Phim Bịp Bợm

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

Phim Vương Thế Bao La Sầu

Phim Con Chúng Mình Là Nhất

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...