Gene Solotions tầm soát ung thư cho đại biểu dự hội nghị khoa học

15:40 - 05/12/2022

Hơn 200 đại biểu tham dự Hội nghị khoa học thường niên toàn quốc 2022 tại Hà Nội được sàng lọc 5 loại ung thư phổ biến vào ngày 25.11.

Tổng hội Y học đã phối hợp với Viện Di truyền Y học và Gene Solutions triển khai chương trình tầm soát, phát hiện ung thư sớm bằng công nghệ SPOT-MAS. Hoạt động tầm soát này nằm trong khuôn khổ chương trình CSR “Chung tay đẩy lùi ung thư” của Gene Solutions tổ chức từ tháng 8.2022 đến nay.

Gene Solotions tầm soát ung thư cho đại biểu dự hội nghị khoa học
Toàn cảnh Hội nghị khoa học thường niên toàn quốc 2022 của Tổng hội Y học Việt Nam với chủ đề “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học”

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nguyên, Phó tổng Giám đốc Điều hành - Đồng sáng lập Gene Solutions, chia sẻ, đồng hành với Tổng hội Y học Việt Nam trong hội nghị lần này và thực hiện các gói tầm soát cho hội viên của Hội, không nằm ngoài các hoạt động nhằm lan tỏa thành tựu nghiên cứu khoa học cũng như trách nhiệm cộng đồng của Viện Di truyền Y học và Gene Solutions trong nhiều năm qua.

“Chúng tôi luôn mong muốn chung tay chăm lo nhiều hơn nữa cho các nhân viên, cán bộ y tế - những người đã dành phần lớn thời gian và chuyên môn của mình để chăm sóc sức khỏe cộng đồng” - ông Nguyên nói.

Gene Solotions tầm soát ung thư cho đại biểu dự hội nghị khoa học

Các đại biểu trên 40 tuổi được thu mẫu tầm soát ung thư tại Hội nghị

Từ 2018, Viện Di truyền Y học và Gene Solutions đã nghiên cứu, ứng dụng SPOT-MAS theo đúng quy trình khoa học. Chương trình K-DETEK nhằm lượng giá công nghệ SPOT-MAS cũng được phối hợp thực hiện với 13 bệnh viện tại Việt Nam như Viện K, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện 115, Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ…

Công nghệ SPOT-MAS ứng dụng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ 2, giúp tìm ctDNA trong máu, được xem là công nghệ “lõi” trong xét nghiệm gen hỗ trợ phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Với ưu điểm đơn giản và thuận tiện, trong một lần thử máu, công nghệ cho phép phát hiện 5 loại ung thư gan, phổi, vú, đại trực tràng và dạ dày, với độ đặc hiệu 95,9% (theo kết quả nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học, tháng 4.2022).

Việc phân tích ctDNA không phát hiện tất cả các bệnh ung thư và nên được dùng bổ sung, chứ không thay thế cho các tầm soát ung thư thường quy quan trọng được khuyến cáo hiện nay. Phân tích này không dùng cho phụ nữ có thai hoặc bệnh nhân ung thư, không khuyến nghị cho người từ 21 tuổi trở xuống.

Phân tích này được khuyến nghị sử dụng cho người trưởng thành có nguy cơ ung thư cao, chẳng hạn như người từ 40 tuổi trở lên, nhằm phát hiện dấu hiệu của tế bào ung thư và dự đoán vị trí của khối u trong cơ thể. Vì vậy, các hội viên trên 40 tuổi, chưa phát hiện ung thư và không có triệu chứng ung thư được khuyến khích tham gia tầm soát. Nếu kết quả dương tính (phát hiện ctDNA), hội viên sẽ được tư vấn miễn phí và hỗ trợ một phần chi phí xác định khối u.

Gene Solotions tầm soát ung thư cho đại biểu dự hội nghị khoa học
TS.Nguyễn Duy Sinh báo cáo chuyên đề “Ứng dụng giải pháp gen trong tầm soát và phát hiện sớm Ung thư" tại Hội nghị

Theo TS.BS Nguyễn Duy Sinh, Viện Di truyền Y học và Gene Solutions, công nghệ SPOT-MAS là thành quả nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ của công nghệ gene phục vụ nền y học chính xác để bảo vệ sức khỏe người dân. Không xâm lấn, có độ đặc hiệu cao, thuận tiện, công nghệ này đang là xu hướng toàn cầu trong tầm soát ung thư giai đoạn sớm, được các quốc gia tiên tiến đặt kỳ vọng cao để triển khai diện rộng trong tương lai.

Với chủ đề “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học”, Hội nghị khoa học thường niên toàn quốc năm 2022 quy tụ đông đảo đại biểu và khách mời từ Bộ Y tế, đại diện 54 hội chuyên khoa Trung ương, 58 hội Y học địa phương và các chuyên gia y tế đầu ngành

Các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận giá trị, cập nhật những xu hướng mới nhất của Việt Nam và thế giới trong chẩn đoán, điều trị, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên, hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt hơn.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...