Phát hiện hóa thạch “rồng bay” tồn tại cách đây 160 triệu năm

15:10 - 20/09/2021

Đây là lần đầu tiên loài sinh vật này được tìm thấy ở một quốc gia thuộc phía Nam bán cầu.

Phát hiện hóa thạch “rồng bay” tồn tại cách đây 160 triệu năm

 

Ngày 6 tháng 9 vừa qua, các nhà khoa học đã đưa ra công bố chính thức trên tạp chí Acta Palaeontologica Polonica rằng hóa thạch của con “thằn lằn có cánh” khai quật tại sa mạc Atacama – Chile được xác định thuộc loài pterosaurs, hay còn gọi là "Dực long". Đây là hóa thạch đầu tiên của loài này được tìm thấy tại phía Nam bán cầu.

Phát hiện hóa thạch “rồng bay” tồn tại cách đây 160 triệu năm

(Ảnh: Getty Images)

Sinh sống trong khoảng 160 triệu năm trước với sải cánh dài tới 2,2 mét và một chiếc đuôi dài, nhọn, pterosaur từng là loài sinh vật đáng gờm trong thế giới kỷ Jura. Tuy nhiên, chi tiết về loài và chi của cá thể này hiện vẫn còn là một ẩn số đang chờ lời giải đáp từ phía các nhà khoa học. Những phỏng đoán ban đầu cho rằng hóa thạch này thuộc phân họ Rhamphorhynchinae.

So với các chi khác thuộc loài pterosaur, kích thước của rhamphorhynchinae được xếp vào hàng dưới mức trung bình một chút. Chúng sở hữu bộ hàm đầy đủ răng, cho khả năng bắt cá và các loài động vật có vú sống dưới biển khác một cách hiệu quả và thuận tiện. Jonatan Alarcon – một nhà khoa học thuộc Đại học Chile cho biết: “Đây là một phát hiện thật thú vị. Chúng tôi là những người đầu tiên nhận ra sự tồn tại của rhamphorhynchinae ở phía Nam bán cầu”.

Làm cách nào hóa thạch của một rhamphorhynchinae lại được tìm thấy tại địa hình sa mạc khô cằn bậc nhất trên Trái Đất vẫn còn là một ẩn số chờ giải mã. Được biết, trong thời kỳ tồn tại của loài này, phần lớn diện tích đất liền ở phía Nam bán cầu đều trực thuộc siêu lục địa Gondwana. Con rồng bay được công bố mới đây có thể đã bị trôi dạt từ siêu lục địa Laurasia ở phía Bắc tới Gondwana và men theo đường bờ biển để không cách quá xa khỏi nguồn thức ăn của nó.

Nhiệm vụ trước mắt của các nhà khoa học bây giờ là cẩn thận phân tách những phần cuối cùng của hóa thạch ra khỏi tảng đá đã lưu giữ nó hàng trăm triệu năm qua và tiến hành nhiều phép so sánh để tìm ra nguồn gốc, phân họ thật sự của con “rồng bay” đặc biệt này.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Con Chúng Mình Là Nhất

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

Phim Đoàn Làm Phim Bịp Bợm

Phim Vương Thế Bao La Sầu

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...