Iceland: Nỗi lo băng tan xóa sổ kỳ quan thế giới

11:32 - 16/09/2020

Chỏm băng lớn nhất châu Âu Vatnajökull được dự đoán sẽ tan chảy hoàn toàn trong vòng vỏn vẹn 5 năm nữa.

Iceland: Nỗi lo băng tan xóa sổ kỳ quan thế giới

 

Tình trạng Trái Đất nóng lên, hệ quả của việc biến đổi khí hậu toàn cầu, đang đe dọa trực tiếp đến một kỳ quan thiên nhiên thế giới. Vatnajökull, sông băng chiếm đến 8% diện tích quốc gia của Iceland đang tan chảy với tốc độ chóng mặt vì nền nhiệt tăng cao. Các nhà khoa học dự báo, chỏm băng hùng vĩ này có thể sẽ biến mất vĩnh viễn trong vài năm nữa.

Quần thể băng Vatnajökull tại Iceland bao phủ 10 núi lửa còn hoạt động, trong đó có 3 ngọn núi xung quanh chỏm băng và 7 núi lửa phía dưới sông băng. Vatnajökull đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2019. Chỏm băng này cũng cung cấp nước cho những dòng sông dài nhất và chảy mạnh nhất của Iceland.

Iceland: Nỗi lo băng tan xóa sổ kỳ quan thế giới

Ảnh: Extreme Iceland

Tuy vậy, quần thể băng kỳ vĩ đang đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn. Theo ước tính của giới khoa học, mỗi giây Vatnajökull tan chảy 150.000 lít nước, tương đương 13 tỷ lít nước hao hụt mỗi ngày. Ông Snaevarr Gudmundsson, thành viên của Hiệp hội Băng Iceland dự đoán, với tốc độ tan chảy nhanh đến kinh ngạc như trên thì kỳ quan thiên nhiên này sẽ biến mất trong vòng chưa đến 5 năm nữa.

Iceland sử dụng rất nhiều năng lượng từ các nhà máy địa nhiệt và thủy điện, vốn phụ thuộc rất lớn vào nguồn dự trữ nước dồi dào. Các vùng dự trữ nước này lại có liên hệ mật thiết đến các sông băng và chỏm băng. Vì vậy, hiện tượng băng tan về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Iceland: Nỗi lo băng tan xóa sổ kỳ quan thế giới

Ảnh chụp những khoảnh khắc cuối của Okjokull, một sông băng đã bị “khai tử” trước đây của Iceland (Ảnh: EPA / Mail Online)

Ông Andri Gunnarsson, một nhà băng học làm việc với Công ty Năng lượng Quốc gia Iceland dự kiến rằng, quốc gia này sẽ mất hết toàn bộ sông băng trong vòng 200 năm đến. Cách đây khoảng một thập kỷ, nhà địa chất học Oddur Sigurðsson đã tuyên bố rằng sông băng Okjokull của Iceland đã bị khai tử hoàn toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Nguồn: vtv.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phong-chong-benh-viem-duong-ho-hap-cap-do-virus-ncov

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dòng đời chảy ngược

Phim Vợ tôi là đặc công

Phim Cảnh sát cơ động

Phim Nhử Mồi S9

Nhân gian kỳ truyện

Phim Đò xuôi vạn lý sctv 14

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV TRONG THÁNG 8

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...