Bất ngờ, phát hiện “khu rừng cổ tích” trong chiếc hố sụt khổng lồ

07:39 - 19/05/2022

Chiếc hố sụt này thậm chí còn hứa hẹn tồn tại nhiều loài sinh vật chưa từng được khoa học biết tới.

Bất ngờ, phát hiện “khu rừng cổ tích” trong chiếc hố sụt khổng lồ

 

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra chiếc hố sụt khổng lồ, chứa đựng cả một khu rừng ở dưới đáy. Hố sụt này sâu tới 192 mét, có ba lối vào và có cả những cây cổ thụ cao tới 40 mét, vươn cành về phía ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua lối vào.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, phát hiện mới này diễn ra tại khu tự trị Choang Quảng Tây. Trên thực tế, Quảng Tây vẫn được biết đến với nhiều công trình đá vôi tuyệt vời, bao gồm các hố sụt, cột đá, cây cầu tự nhiên và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Zhang Yuanhai – kỹ sư cao cấp của Viện Địa chất Karst cho biết phần bên trong của hố sụt dài 306 mét, rộng 150 mét và đáy hố thực sự giống như một thế giới khác. Chen Lixin – người dẫn đầu nhóm thám hiểm hang động nói rằng lớp bụi rậm dày đặc trên sàn hố sụt cao tới vai người, đồng thời cho biết sẽ không thấy bất ngờ nếu trong hố sụt này tồn tại những loài chưa từng được khoa học biết tới.

George Veni – giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Hang động và Karst Quốc gia (NCKRI) ở Mỹ, đồng thời là một chuyên gia quốc tế về hang động nhận định khám phá này rất thú vị, không có gì bất ngờ vì miền nam Trung Quốc là nơi có địa hình núi đá vôi, rất dễ xuất hiện hố sụt.

Veni cho biết hố sụt được hình thành chủ yếu do sự phân hủy của nền đá. Nước mưa với tính axit nhẹ có thể hấp thụ carbon dioxide khi nó chạy qua đất, trở nên chua hơn. Sau đó, nó nhỏ giọt, lao nhanh và chảy qua các vết nứt trên nền đá, từ từ mở rộng chúng thành các đường hầm và khoảng trống. Theo thời gian, nếu một khoang hang đủ lớn, trần hang có thể dần dần sụt xuống và hình thành những hố sụt khổng lồ.

Bất ngờ, phát hiện “khu rừng cổ tích” trong chiếc hố sụt khổng lồ

(Ảnh: Getty Images)

Các hố sụt và hang động không chỉ là nơi tồn tại sự sống, chúng còn là đường ống dẫn đến các tầng chứa nước hoặc các kho chứa nước sâu dưới lòng đất. Veni cho biết các tầng chứa nước Karst cung cấp nguồn nước chính, duy nhất cho khoảng 700 triệu người trên thế giới.

Theo Tân Hoa Xã, phát hiện mới này đã nâng số hố sụt ở quận Leye lên 30 hố. Các nghiên cứu tương tự trước đây đã phát hiện ra hàng chục hố sụt ở các tỉnh  Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc và cụm hố sụt thông nhau tại Quảng Tây.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Lời xám hối muộn màng 2

Phim Nữ Pháp Y

Vợ Quan

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...