Triển khai mô hình điểm tiêm vaccine phòng bệnh dại trên chó, mèo

05:55 - 21/03/2023

Tiền Giang triển khai mô hình điểm trong công tác tiêm phòng vaccine bệnh dại trên chó, mèo tại địa bàn xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây.

Triển khai mô hình điểm tiêm vaccine phòng bệnh dại trên chó, mèo

 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với UBND huyện Gò Công Tây tổ chức thực hiện mô hình điểm trong công tác tiêm phòng vaccine bệnh dại trên chó, mèo tại địa bàn xã Long Vĩnh.

Theo kế hoạch, từ ngày 7 đến ngày 21/3, xã Long Vĩnh tổ chức điều tra và tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo trên địa bàn toàn xã. Mục tiêu hướng đến là quản lý và tiêm phòng vaccine dại cho 70% tổng đàn chó, mèo trên địa bàn xã. Cùng với công tác điều tra, tiêm phòng, xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại; nâng cao ý thức tự giác trong việc đăng ký tiêm phòng và quản lý đàn chó, mèo tại gia đình.

Triển khai mô hình điểm tiêm vaccine phòng bệnh dại trên chó, mèo

Tiêm vaccine phòng dại cho vật nuôi.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang, ở nước ta, trong những năm gần đây, diễn biến bệnh dại ngày càng phức tạp, đặc biệt là nhiều trường hợp người bị tử vong do bệnh dại. Trong vòng 10 năm (2012 - 2021), cả nước đã có 827 người tử vong do bệnh dại. Đặc biệt, trong năm 2022, đã có có 64 người tử vong do bệnh dại, cao nhất là tỉnh Bến Tre với 13 người. Trong quý I/2023, cả nước xảy ra 3 trường hợp tử vong trên người do bệnh dại tại tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Lào Cai và tỉnh Gia Lai. Từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước cũng ghi nhận 37 trường hợp bệnh dại trên chó, mèo tại 12 tỉnh, thành.

Trước tình hình trên, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế, UBND tỉnh Tiền Giang đã có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác phòng, chống bệnh dại ở động vật; trong đó, chú trọng đến việc tiêm phòng vaccine dại cho chó, mèo với thông điệp "Cộng đồng chung tay phòng, chống bệnh dại". Do đó, tiêm phòng vaccine dại cho chó, mèo đã trở thành Chiến dịch "Tiêm vaccine mở rộng, toàn diện và triệt để".

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang, hiện đa số nhà sản xuất vaccine dại đều khuyến cáo là chó từ 3 tháng tuổi trở lên mới tiêm mũi vaccine dại đầu tiên. Như vậy, chó con sẽ có nguy cơ mắc bệnh dại khi tiếp xúc virus. Trên thực tế, trẻ em thích đùa giỡn với chó - đây cũng là một trong những nguyên nhân trẻ em mắc bệnh dại cao. Chính vì thế, trong chiến dịch tiêm vaccine dại đợt này, ngành Chăn nuôi và Thú y sẽ cố gắng tiêm cho chó sinh sản (trước phối giống hoặc chó mang thai) để bảo vệ chó con đối với bệnh dại trong thời gian chờ tiêm vaccine mũi đầu tiên (3 tháng).

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...