Phòng ngừa tai nạn ở trẻ vào những ngày giáp Tết

10:51 - 29/01/2022

Những ngày giáp Tết và Tết, các gia đình thường bận bịu chuẩn bị đón Tết nên thời điểm này, trẻ rất dễ gặp phải các tai nạn, nhất là nhóm trẻ từ 1 đến 3 tuổi.

Phòng ngừa tai nạn ở trẻ vào những ngày giáp Tết

 

Theo chia sẻ của BSCKII. Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh), dưới đây là một số tai nạn thường gặp phụ huynh cần lưu ý phòng tránh:

Dị vật đường thở: trẻ ăn dưa hấu có hạt dưa, hoặc cắn hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt giẻ, ngay cả kẹo mứt…đặc biệt khi trẻ ăn vừa cười giỡn hoặc khóc, dễ bị dị vật đường thở. Phòng ngừa tốt nhất là không cho trẻ nhỏ ăn các loại thức ăn có hạt này hoặc khi ăn phải lấy hết hạt ra.

Điện giật: do những chùm đèn trang trí trên chậu cây kiểng, nhang điện, đèn hào quang, nhấp nháy ở các bàn thờ, hấp dẫn trẻ đến tò mò, chạm phải nên bị điện giật. Phòng ngừa bằng cách hạn chế trang trí đèn nhấp nháy hoặc để ở xa tầm với trẻ. Các ổ điện được che kín bằng các nút nhựa an toàn.

Phỏng: vào ngày Tết, các gia đình thường dùng khăn trải bàn, trên đó để bình trà nóng hoặc phích nước sôi để châm trà, hoặc để các thức ăn nấu nóng hoặc hâm nóng trên bàn, trẻ bốc phải hoặc kéo khăn bàn làm rơi đổ, gây phỏng trẻ hay phụ huynh ủi đồ ngày Tết quên để bàn ủi nơi trẻ sờ tới được, gây phỏng. Phòng ngừa bằng cách hạn chế sử dụng khăn trải bàn hoặc phải cố định thật chắc để trẻ không thể kéo rơi đổ, ủi đồ xong, phải để bàn ủi xa tầm với của trẻ, tốt nhất có người giữ trẻ để không cho trẻ "phá".

Ngạt nước: một số gia đình có hồ kiểng non bộ trong nhà gần chân cầu thang, trẻ có thể đến đó và té vào hồ hoặc vào buồng tắm giọc nước, té vào xô nước hoặc bồn cầu, gây ngạt nước. Phòng ngừa bằng cách không thiết kế hồ kiểng trong nhà khi gia đình có trẻ nhỏ, xô nước bồn cầu được đậy nắp hoặc không chứa nước.

Uống nhầm, ăn nhầm: trẻ có thể bò, đi quanh nhà và vớ bất cứ thứ gì cho vào miệng chẳng hạn chai trà chanh đựng dầu hôi - thường dự trữ ngày Tết để châm đèn dầu - hay cồn xe nhang (rượu methanol) - một số gia đình làm nhang bán ngày Tết - hay nước tro tàu (dung dịch KOH) - làm bánh ích trong hoặc các bả độc, thức ăn trộn thuốc diệt chuột, côn trùng, hoặc thuốc an thần, động kinh (phenobarbital, haloperidol…), đưa đến ngộ độc có thể ảnh hưởng tính mạng trẻ. Phòng ngừa bằng cách không đựng hóa chất trong các chai nước giải khát hoặc các hóa chất phải để xa tầm với và tầm "thấy" của trẻ.

Chấn thương: các loại cây kiểng có gai, hoặc hoa mai giả gắn trên cành cây khô bằng dây kẽm sắc nhọn… dễ gây thương tích cho trẻ, hoặc những chậu kiểng nhỏ để ở nơi cao trẻ với tới được, làm đổ va vào trẻ gây chấn thương hoặc bình bông, đồ vật để trên bàn có tấm khăn trải bàn dù trẻ không với tới được nhưng kéo khăn bàn làm rơi đổ các đồ vật trên bàn gây chấn thương trẻ. Phòng ngừa, để xa chậu kiểng khỏi tầm với trẻ, tránh trang trí cây kiểng, nội thất bằng sử dụng dây kẽm, vật sắc nhọn.

Có trường trẻ nhỏ dưới 3 tuổi ngậm đũa muỗng trong lúc ăn, chạy chơi bị té chiếc đũa đâm vào thành sau họng gây xuất huyết sưng nề tắc nghẽn đường thở gây suy hô hấp hoặc chén sành vỡ cứa cổ trẻ làm đứt mạch máu lớn gây sốc mát máu, nhập viện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố được các bác sĩ kịp thời cấp cứu, giành lại mạng sống cho các trẻ. Vì vậy, ở nhóm tuổi này, phụ huynh nên đút cho trẻ ăn hoặc nếu để trẻ tự ăn phải có giám sát chặt chẽ.

Phòng ngừa chung nhất là luôn có người giữ trẻ, để ý trẻ và thiết kế trang trí ngôi nhà, môi trường trong nhà an toàn cho trẻ, giảm thiểu các nguy cơ có thể gây hại cho trẻ mà phụ huynh cảm nhận, ý thức được.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Hộ Vệ Thầm Lặng

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...