Lo ngại ung thư, đái tháo đường ở trẻ có xu hướng gia tăng

08:21 - 23/03/2023

VTV.vn- Từ chỗ chủ yếu ghi nhận ở người trung niên đến cao tuổi, hiện nay, ung thư và đái tháo đường đang xuất hiện và có xu hướng gia tăng ở trẻ em, thậm chí cả ở trẻ em sơ sinh.

Lo ngại ung thư, đái tháo đường ở trẻ có xu hướng gia tăng

 

Bên cạnh những căn bệnh phổ biển ở trẻ em nay người lớn cũng mắc nhiều, thì ngược lại, cũng có những căn bệnh vốn gặp nhiều ở lớn, nay trẻ em lại mắc như: ung thư và đái tháo đường. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 280.000 trẻ dưới 19 tuổi được chẩn đoán ung thư mới. Còn tính riêng tại Việt Nam, có thêm 2.500 trẻ em mắc ung thư mỗi năm.

Lo ngại ung thư, đái tháo đường ở trẻ có xu hướng gia tăng

Luôn khát nước, uống nhiều, tiểu nhiều, đau bụng và mệt mỏi là những triệu chứng của em bé 5 tuổi (hình dưới đây) khi phát hiện mắc đái tháo đường type 1. Kết quả chẩn đoán này khiến chị Bui Thu Thủy (Nam Định) và gia đình không khỏi bất ngờ khi biết trẻ em cũng có thể mắc căn bệnh này.

Nhỏ tuổi là vậy nhưng đây không phải trường hợp trẻ bé nhất từng phát hiện bệnh, bởi đái tháo đường có thể khởi phát từ trẻ vài tháng tuổi. Hiện tại Trung tâm Nội tiết Chuyển hoá - Di truyền và Liệu pháp phân tử, Bệnh viện Nhi Trung ương đang quản lý trên 1.000 ca cả nội, ngoại khoa và con số này đang có xu hướng gia tăng.

Lo ngại ung thư, đái tháo đường ở trẻ có xu hướng gia tăng

Cùng với đái tháo đường, tại nước ta, bệnh ung thư ở trẻ cũng ghi nhận con số không nhỏ khi mỗi năm có 2.500 trẻ mắc mới. Theo các bác sĩ, số lượng bệnh nhi gia tăng bên cạnh những nguyên nhân khách quan, một phần thực tế là các gia đình đã có nhận thức đưa trẻ đi khám và phát hiện bệnh từ sớm.

Bác sĩ Nghiêm Ngọc Linh - Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Bệnh lý ung thư ở trẻ em hay gặp nhất là ung thư máu, thứ hai là u não. Hiện tại, một số bệnh lý ung thư ở trẻ em, đặc biệt ung thư máu có thể coi là một bệnh lý khỏi bệnh được, mặc dù thời gian điều trị rất dài".

Lo ngại ung thư, đái tháo đường ở trẻ có xu hướng gia tăng

Hiện nay, với những tiến bộ của khoa học, tỷ lệ trẻ mắc ung thư khỏi bệnh đã tăng lên. Còn với đái tháo đường nếu kiểm soát tốt đường huyết, trẻ vẫn có thể lớn lên khỏe mạnh bình thường. Do đó, việc phát hiện sớm và sự kiên trì của cha mẹ trong việc tuân thủ phác đồ điều trị, giữ vững tinh thần lạc quan chính là liều thuốc quan trọng giúp trẻ vượt qua bệnh tật.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...