Can thiệp ECMO cứu sống 2 bệnh nhi nguy kịch do mắc COVID-19

08:19 - 01/12/2021

2 bệnh nhi 9 tuổi và 14 tuổi mắc COVID-19 trong tình trạng nguy kịch vừa được Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) cứu sống thành công.

Can thiệp ECMO cứu sống 2 bệnh nhi nguy kịch do mắc COVID-19

 

Theo thông tin từ bệnh viện, vào ngày 6/11, bệnh nhi N.V.M.Q., (nam, 9 tuổi), thể trạng béo phì được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng khó thở. Các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã nhanh chóng đánh giá tình trạng nguy kịch của bệnh nhi, lập tức hỗ trợ hô hấp, thiết lập đường truyền, đồng thời cho nằm khu vực cách ly để thực hiện xét nghiệm PCR COVID-19.

Gia đình bệnh nhi sống tại quận 3 TP. Hồ Chí Minh, bệnh nhi bị sốt, ho, sổ mũi đã 4 ngày và tình trạng ho ngày càng nhiều, hôm nhập viện, bệnh nhi than khó thở nên bố đưa đến viện.

Trong gia đình của bệnh nhi có nhiều người cũng có biểu hiện bệnh tương tự nhưng chỉ vài ngày tự khỏi nên bố mẹ chủ quan, nghĩ bệnh nhi cũng có thể tự khỏi như những trường hợp cảm cúm thông thường.

Sau khi xác định bệnh nhi mắc COVID-19 nặng với kết quả PCR dương tính, X-quang phổi tổn thương tiến triển cả 2 bên, độ bão hòa oxy giảm thấp, bệnh nhi được hội chẩn và chuyển vào Khoa COVID tiếp tục hồi sức.

Can thiệp ECMO cứu sống 2 bệnh nhi nguy kịch do mắc COVID-19

Bệnh nhi N.V.M.Q., được ra viện. Ảnh: BVCC

Tại khoa, các bác sĩ cho bệnh nhi nằm sấp, thở áp lực dương liên tục qua mũi với thông số cao, sử dụng thuốc kháng virus, kháng viêm, kháng sinh, kháng đông… theo phác đồ điều trị COVID-19 của Bộ Y tế. Biểu hiện lâm sàng và các xét nghiệm vẫn chưa cải thiện, tình trạng oxy hóa máu còn thấp và nguy cơ tiến triển đến suy đa tạng nếu để thiếu oxy mô kéo dài. Bệnh nhi được đặt nội khí quản thở máy xâm lấn với thông số cao sau gần 10 giờ nhập viện.

Tình trạng bệnh diễn tiến suy hô hấp cấp tiến triển, phản ứng viêm tăng cao, cơn bão cytokin xuất hiện càng làm bệnh nhi nặng hơn. Các bác sĩ, điều dưỡng túc trực bên bệnh nhân, hội chẩn lãnh đạo khoa liên tục để có hướng xử trí phù hợp. Bệnh nhi được sử dụng thuốc ức chế thụ thể IL-6, lọc máu liên tục bằng quả lọc hấp phụ Oxiris.

Có những thời điểm, tình trạng oxy hóa máu tưởng chừng cải thiện nhưng tổng cuộc vẫn chưa khả quan, lãnh đạo Khoa COVID quyết định hội chẩn với Khoa Hồi sức tích cực chống độc và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng thống nhất sử dụng kỹ thuật ECMO cho trẻ sau 3 ngày nhập viện.

Can thiệp ECMO cứu sống 2 bệnh nhi nguy kịch do mắc COVID-19

Bệnh nhi P.M.N., thời điểm còn điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Tại thời điểm này, Khoa COVID đồng thời tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhi P.M.N., (nữ, 14 tuổi), nặng 62kg, mắc COVID-19 nguy kịch chuyển từ Bệnh viện Gò Vấp. Bệnh nhi vào khoa trong tình trạng tím tái, bóp bóng giúp thở qua nội khí quản, SpO2 dao động 60 - 70%, trụy tim mạch phải sử dụng dịch truyền, thuốc vận mạch, trợ tim, tình trạng rất nguy kịch.

Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, điều động thêm máy ECMO từ bệnh viện khác, bổ sung nhân lực từ Khoa Hồi sức tích cực chống độc hỗ trợ Khoa COVID chạy cùng lúc 2 trường hợp ECMO để cứu bệnh nhi.

Trong quá trình thực hiện cùng lúc 2 ca ECMO, việc điều trị và chăm sóc 2 bệnh nhi có những lúc khó khăn, bất lợi nhưng chúng tôi đã cùng hội chẩn thống nhất và từng bước vượt qua. Bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực từ cơ sở vật chất đến con người để đi đến thành công hôm nay.

Ngày 25/11, bệnh nhi N.V.M.Q. đã được xuất viện, hoàn toàn không di chứng.

Bệnh nhi P.M.N. cũng đã ngưng ECMO, trở về cuộc sống bình thường và đã xuất viện vào chiều ngày 29/11.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Hộ Vệ Thầm Lặng

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...