Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại An Giang

18:32 - 02/12/2021

Sáng 2/12, đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh An Giang.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại An Giang

 

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh An Giang cho biết: Tổng số ca COVID-19 của tỉnh từ ngày 15/4/21 đến nay là 23.527, hiện có 5.584 ca đang điều trị. Tỉnh đã kiện toàn Ban Chỉ đạo do Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng ban, triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

An Giang áp dụng mô hình điều trị tháp 3 tầng với mạng lưới 34 cơ sở có tổng số giường 4.570. Tầng 3 bao gồm 4 bệnh viện tuyến tỉnh đang điều trị cho 317 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Trong những ngày gần đây, số ca tử vong có chiều hướng tăng (ngày 1/12 có 17 ca tử vong). Tỉnh đã triển khai các trạm y tế lưu động để chăm sóc điều trị F0 tại nhà, phát triển phần mềm riêng để quản lý 3.600 trường hợp và thực hiện điều trị bằng thuốc kháng virus Molnupiravir cho kết quả khả quan, không có trường hợp nào được sử dụng Molnupiravir bị tử vong.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại An Giang

Nhân viên trạm y tế lưu động phát thuốc điều trị hàng ngày cho F0. Ảnh: Bộ Y tế

An Giang nhận được sự hỗ trợ về nhân lực điều trị của Bệnh viện Bạch Mai và hai bệnh viện của TP. Hồ Chí Minh, trong đó, nhóm chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai vừa hỗ trợ điều trị vừa tập huấn các kỹ thuật hồi sức tích cực hiện đại.

An Giang đã tiến hành bao phủ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, theo đó tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 96,41% người trên 18 tuổi và mũi 2 đạt 88,16%. Gần 83% trẻ em từ 12-17 tuổi đã được tiêm vaccine. Đây là tỷ lệ bao phủ cao đối với một tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

TS.BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho hay: Với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, trong đó bao phủ vaccine cho người từ 50 tuổi trở lên đạt 82,9%, nên tỉnh An Giang đang ở cấp độ dịch 2.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định: An Giang đã thực hiện tốt Nghị quyết 128 của Chính phủ và đem lại sắc thái mới cho công tác phòng chống dịch, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, đặc biệt An Giang đã thực hiện tốt việc bao phủ vaccine.

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại An Giang

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Bộ Y tế

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp, tình không được chủ quan lơ là, vẫn cần phát hiện F0 để kịp thời chăm sóc điều trị, ngăn chặn nguy cơ trở nặng và tử vong. "An Giang cần xây dựng kế hoạch xét nghiệm phù hợp với tình hình, đồng thời duy trì hệ thống quản lý F0 tại nhà và hệ thống điều trị hiệu quả", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Tập trung giám sát dịch tễ đối với những người có triệu chứng đến khám tại các cơ sở y tế và các nơi tập trung đông người, đặc biệt tại các nhà máy, xí nghiệp nơi có đông công nhân tập trung làm việc.

Đối với công tác điều trị, An Giang chủ động việc quản lý F0 tại nhà, tiếp cận các loại thuốc điều trị F0 như Molnupiravir, Avigan; xây dựng liên kết tốt hơn giữa các tầng điều trị, có thể tính đến việc kết hợp tầng 2 và tầng 3, phát triển mô hình cơ sở điều trị đa tầng để tối ưu hóa trang thiết bị và nhân viên y tế; xây dựng mô hình bệnh viện chị - em giữa các cơ sở điều trị tầng 2 và tầng 3 nhằm đảm bảo công tác chuyển tuyến của bệnh nhân được thuận lợi.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đặc biệt ấn tượng về công tác tiêm chủng cho trẻ em tại An Giang với tỷ lệ bao phủ cao và không có sự cố đáng tiếc xảy ra. Đối với việc tiêm chủng cho công nhân tại các khu công nghiệp, cần bố trí thời gian nghỉ ngơi cho công nhân trước khi tiêm chủng và theo dõi sau tiêm đúng quy định. Tỉnh cũng cần xây dựng kế hoạch về tiêm vaccine bổ sung và tiêm nhắc lại theo hướng dẫn ngày 1/12 của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý, tỉnh cần truyền thông mạnh để người dân có triệu chứng bệnh cần thông báo cho y tế cơ sở để được hỗ trợ kể cả trong trường hợp không phát hiện mắc COVID-19.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...