70 ngày đêm giành lại sự sống cho bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp

10:35 - 17/01/2022

Bệnh nhi N.T.V.A., 15 tuổi, trú tại TP. Hồ Chí Minh vào Bệnh viện Nhi đồng 1 với chẩn đoán sốc tim do viêm cơ tim tối cấp.

70 ngày đêm giành lại sự sống cho bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp

 

Bệnh sử ghi nhận: 2 ngày đầu bệnh nhi có ho, sổ mũi, sau đó ngày thứ 3, bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau thượng vị kèm nôn ói nhiều. Bệnh nhi than mệt, khó thở nên nhập Bệnh viện 115 vào ngày 26/10/2021 trong tình trạng suy hô hấp và trụy tim mạch.

Bệnh nhi được chẩn đoán là sốc tim do viêm cơ tim tối cấp, được đặt nội khí quản, thở máy, dùng thuốc trợ tim liều cao kèm sốc điện điều chỉnh rối loạn nhịp tim nhưng tình trạng không cải thiện nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bệnh nhi nhập Khoa Cấp cứu trong tình trạng mê, môi tái, trụy tim mạch kèm rối loạn nhịp thất. Ngay lập tức, các bác sĩ đã cho bệnh nhi được giúp thở, dùng thuốc tăng sức co bóp cơ tim liều cao và tiến hành đặt máy tạo nhịp nhưng tình trạng không cải thiện. Tim đập yếu, rối loạn nhịp thất, tụt huyết áp nặng và tổn thương các cơ quan.

70 ngày đêm giành lại sự sống cho bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp

Can thiệp điều trị cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã chuyển ngay bệnh nhi vào Khoa Hồi sức tích cực, tiến hành kỹ thuật ECMO (chạy tim phổi nhân tạo) để hỗ trợ tình trạng tim mạch. Tuy nhiên, ngay cả sau khi được hỗ trợ bởi hệ thống ECMO, tình trạng huyết động học của bệnh nhi không cải thiện, huyết áp vẫn thấp đe dọa tính mạng.

Trước tình huống này, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực đã áp dụng kỹ thuật mới VAA-ECMO: hỗ trợ tim bằng 2 đường động mạch cộng với 1 đường tĩnh mạch (thay vì chỉ 1 động mạch, 1 tĩnh mạch) để tăng cung lượng tim, cải thiện tình trạng huyết động học. Bên cạnh đó, ê-kíp đã thực hiện hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não cho bệnh nhi và dùng thuốc chống loạn nhịp kèm máy tạo nhịp để kiểm soát rối loạn nhịp tim.

Sau hơn 48 giờ hồi sức căng thẳng và có những lúc tưởng chừng không qua khỏi, tình trạng tim mạch của bệnh nhi đã ổn định dần. Do tình trạng trụy tim mạch kéo dài dẫn đến tổn thương nhiều cơ quan (gan, thận, tiêu hóa, não), bệnh nhi đã được phối hợp lọc máu liên tục để ổn định chức năng các cơ quan.

Trải qua 2 tuần chạy ECMO, chức năng tim hồi phục, bệnh nhi được cai ECMO thành công nhưng tính mạng của bệnh nhi vẫn còn nguy hiểm do tình trạng suy đa cơ quan chưa cải thiện. Bệnh nhi tiếp tục được thở máy, lọc máu liên tục, dinh dưỡng, kháng sinh thích hợp trong gần 2 tháng để hỗ trợ chức năng hô hấp, gan, thận, tiêu hóa.

Sau hơn 70 ngày điều trị, chức năng các cơ quan của bệnh nhi đã hồi phục hoàn toàn. Bệnh nhi khỏe mạnh, tỉnh táo, ăn uống bình thường và xuất viện.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Nữ Pháp Y

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Noi-dau-nguoi-phu-nu

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...