Trung Quốc tăng hạn ngạch khai thác đất hiếm

09:27 - 29/01/2022

Hạn ngạch khai thác sẽ được chia cho các nhà sản xuất chính của nước này.

Trung Quốc đã thiết lập hạn ngạch khai thác đất hiếm đầu tiên cho năm 2022 ở mức 100.800 tấn, cao hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, Reuters dẫn một tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc ra hôm 28/1.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) và Bộ Tài nguyên cho biết trong một tuyên bố chung, Trung Quốc cũng đặt hạn ngạch cho công đoạn nung chảy và tách đất hiếm ở mức 97.200 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Hạn ngạch khai thác sẽ được chia cho các nhà sản xuất chính của nước này.

Để mở rộng quyền kiểm soát toàn cầu đối với ngành công nghiệp mà Trung Quốc đã thống trị trong nhiều thập kỷ, cuối năm ngoái, nước này đã thành lập một tập đoàn đất hiếm khổng lồ bằng cách sát nhập các công ty con của 3 tập đoàn nhà nước, gồm China Minmetals, Tập đoàn Nhôm Trung Quốc (Aluminium Corporation of China) và Tập đoàn Đất hiếm Cán Châu (Ganzhou Rare Earth Group), Bloomberg đưa tin.

Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước (SASAC) thuộc Quốc vụ viện sẽ sở hữu 31,21% cổ phần trong tập đoàn mới, trong khi Chinalco, China Minmetals và Ganzhou Rare Earth Group sẽ nắm giữ 20,33%, theo đài truyền hình nhà nước CCTV.

Được tạm gọi là “Tập đoàn Đất hiếm Trung Quốc”, doanh nghiệp mới này dự kiến sẽ đẩy mạnh phát triển các mỏ ở phía nam.

Bloomberg cũng đưa tin hồi tháng 9/2021 rằng Trung Quốc đang có kế hoạch tạo ra 2 gã khổng lồ khai thác đất hiếm - một ở miền bắc đất nước và một ở miền nam, với mỗi công ty tập trung vào một nhóm gồm các kim loại đất hiếm khác nhau.

Reuters dẫn lời chuyên gia tư vấn của CRU Group, Daan de Jonge, cho biết siêu tập đoàn mới thành lập sẽ chỉ đứng sau Tập đoàn Đất hiếm Phương Bắc Trung Quốc (China Northern Rare Earth Group) về tổng sản lượng đất hiếm, với gần 40% sản lượng đất hiếm tổng thể, và chiếm khoảng 70% hạn ngạch sản xuất đất hiếm vừa và nặng của Trung Quốc, theo hạn ngạch cho nửa đầu năm 2021.

“Điều này có nghĩa là quyền định giá cho các kim loại đất hiếm quan trọng, chẳng hạn như dysprosium và terbium, sẽ nằm trong tay siêu tập đoàn mới thành lập”, de Jonge cho biết.

Kim loại đất hiếm vừa và nặng dysprosium và terbium là nguyên liệu đầu vào chính cho nam châm đất hiếm, được sử dụng trong các sản xuất các sản phẩm quan trọng như xe điện và turbine gió.

Giá của cả 2 loại đất hiếm này đều tăng khoảng 50% vào năm 2021, đạt mức cao nhất trong nhiều năm khi nhu cầu phục hồi sau đại dịch, trong khi cuộc khủng hoảng thiếu điện ở Trung Quốc đã tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp đất hiếm nước này.

Trung Quốc tăng hạn ngạch khai thác đất hiếm
Trữ lượng kim loại đất hiếm ở một số quốc gia, theo dữ liệu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Nguồn: Quartz

Kim loại đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố hóa học không hiếm nhưng khó tìm thấy ở nồng độ cần thiết. Đất hiếm cũng khó xử lý vì quặng đất hiếm thường chứa các chất phóng xạ tự nhiên như uranium và thorium.

Đất hiếm được sử dụng rộng rãi trong sản xuất sản phẩm như điện thoại di động, ô tô, thiết bị quân sự và thậm chí cả máy rửa bát. Các kim loại đất hiếm cũng có thể được khai thác ở Mỹ, Ấn Độ, Nam Phi, Canada, Australia, Estonia, Malaysia và Brazil.

Tuy nhiên, Trung Quốc dẫn đầu thế giới về công nghệ sản xuất và tinh chế đất hiếm. Nước này chiếm 58% sản lượng trên toàn thế giới vào năm 2020, giảm từ mức 86% trong năm 2014, theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

Việt Nam có trữ lượng kim loại đất hiếm lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...