Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ việc cấp phép thăm dò, khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp

09:12 - 17/03/2023

Với việc địa bàn tỉnh Quảng Trị đang triển khai những dự án động lực và trọng điểm như cao tốc Bắc - Nam, tuyến đường ven biển đi qua tỉnh, sắp tới là đường tránh TP Đông Hà… Vậy nên, nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp tại Quảng Trị tăng cao trong năm 2023.

Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ việc cấp phép thăm dò, khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp

Nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang tăng cao trong năm 2023.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng vừa có chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) rà soát quy trình thủ tục để đẩy nhanh tiến độ việc cấp phép thăm dò, khai thác các mỏ đất làm vật liệu san lấp sau khi trúng đấu giá.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu Sở TN&MT phải khẩn trương tham mưu UBND tỉnh trong việc trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết trong việc thực hiện cơ chế cấp phép khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp đối với các dự án trọng điểm, dự án động lực của tỉnh.

Rà soát, yêu cầu các doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ đất khẩn trương làm thủ tục cấp phép khai thác; hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh thu hồi đối với những doanh nghiệp không nộp hồ sơ theo quy định. Phối hợp kiểm tra chặt chẽ nhằm ngăn chặn kịp thời hoạt động khai thác đất trái phép làm vật liệu san lấp.

Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ việc cấp phép thăm dò, khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp

Nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang tăng cao để phục vụ những dự án động lực và trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các ngành chức năng liên quan cần xây dựng và ban hành giá đất làm vật liệu san lấp sát giá thị trường. Tiến hành thanh tra, kiểm tra giá vật liệu san lấp tại các điểm mỏ, xử lý nghiêm những trường hợp không bán đúng giá niêm yết…

Được biết, hiện nay nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang tăng cao khi trên địa bàn tỉnh này đang triển khai những dự án động lực và trọng điểm như cao tốc Bắc - Nam, tuyến đường ven biển đi qua tỉnh, sắp tới là đường tránh thành phố Đông Hà…

Theo tính toán sơ bộ của Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị, trong năm 2023, qua rà soát, nhu cầu sử dụng đất làm vật liệu san lấp ước tính tổng nhu cầu sử dụng đất làm vật liệu san lấp năm 2023 trên địa bàn tỉnh khoảng 4,2 triệu m3.

Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ việc cấp phép thăm dò, khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp

Tiến hành thanh tra, kiểm tra giá vật liệu san lấp tại các điểm mỏ, xử lý nghiêm những trường hợp không bán đúng giá niêm yết…

Cũng theo Sở TN&MT Quảng Trị cho biết: Trên địa bàn tỉnh đang có 3 mỏ đất và mỏ đá có trữ lượng đất làm vật liệu san lấp đã được cấp phép khai thác với tổng trữ lượng khoảng 2,95 triệu m3; hiện tại mới chỉ khai thác khoảng 186.000 m3.

Bên cạnh đó, hiện nay cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành cấp phép nạo vét lòng hồ và tận thu đất làm vật liệu san lấp tại 27 hồ thủy lợi trên địa bàn các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh với khối lượng tương đương 14,44 triệu m3 đất; hiện tại mới chỉ nạo vét và tận thu được khoảng 900.000 m3.

Dự kiến năm 2023, nếu thời tiết thuận lợi thì nguồn đất tận thu từ nạo vét lòng hồ có thể đáp ứng được khoảng 5 triệu m3 để làm vật liệu san lấp.

Đối với các mỏ đất đấu giá năm 2022, đến nay đã có 12/16 mỏ đất làm vật liệu san lấp trúng đấu giá đã nộp hồ sơ đề nghị cấp phép thăm dò. Sở Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp trúng đấu giá khẩn trương lập và nộp hồ sơ cấp phép khai thác các mỏ đất. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh thu hồi quyết định trúng đấu giá đối với 4 tổ chức do không nộp hồ sơ trước ngày 16/2. Dự kiến đến tháng 4 – 5/2023 sẽ có ít nhất từ 1 – 2 mỏ đất đấu giá được cấp phép khai thác với trữ lượng khoảng 6,4 triệu m3.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...