Nhân rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn

18:03 - 20/01/2022

Giai đoạn 2020-2025, huyện Ba Chẽ phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và dược liệu của tỉnh. Để sớm hiện thực hóa mục tiêu này, huyện đang ưu tiên khuyến khích, hỗ trợ người dân chuyển đổi, nhân rộng các mô hình trồng rừng gỗ lớn. 

Nhân rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn
Lãnh đạo huyện Ba Chẽ thăm mô hình trồng rừng gỗ lớn ở xã Nam Sơn

Huyện Ba Chẽ là một trong những địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn nhất tỉnh, với hơn 56.690ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp (chiếm 94% tổng diện tích tự nhiên của huyện); trong đó, rừng sản xuất hơn 38.000ha, còn lại là rừng tự nhiên và rừng phòng hộ.

Những năm gần đây, trồng rừng sản xuất đã trở thành phong trào toàn dân trên địa bàn huyện. Giai đoạn 2016-2021, huyện trồng mới được trên 18.000ha rừng, nâng diện tích rừng trồng sản xuất trên địa bàn huyện lên hơn 38.000ha; tỷ lệ che phủ rừng duy trì đạt 72%; thu nhập của người dân từ sản xuất nông, lâm nghiệp từng bước được nâng lên.

Mặc dù diện tích trồng rừng hàng năm tăng nhanh về số lượng, tuy nhiên việc phát triển rừng sản xuất (chủ yếu là cây keo) còn thiếu tính bền vững. Theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp, cây keo có chu kỳ kinh doanh từ 5-7 năm là khai thác trắng để trồng lại, chưa thực sự đi theo hướng thâm canh, tăng năng suất và giá trị. Mô hình trồng cây keo chưa kết hợp được lợi ích kinh tế của việc trồng rừng với mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái, đặc biệt là bảo vệ rừng đầu nguồn nhằm điều tiết nguồn nước, đảm bảo cung cấp nước trong mùa khô và hạn chế lũ lụt vào mùa mưa.

Để tăng giá trị của rừng, biến rừng thành ngành kinh tế thế mạnh, những năm gần đây Ba Chẽ ưu tiên nhân rộng các mô hình trồng rững gỗ lớn theo hướng bền vững. Riêng năm 2021, huyện trồng được 660ha rừng gỗ lớn (chủ yếu các cây dổi xanh, lim xanh, lát hoa). Bước đầu các mô hình trồng rừng gỗ lớn phát triển tốt, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nhân rộng thành công mô hình này. Tháng 12/2021, huyện thành lập HTX Lâm nghiệp bền vững Ba Chẽ. HTX chuyên cung cấp cây giống để trồng rừng gỗ lớn, trung bình mỗi năm sản xuất khoảng 4 triệu cây giống gỗ lớn đáp ứng nhu cầu cây giống cho các hộ dân và chủ rừng.

Năm 2022, 8 xã, thị trấn và 6 tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đăng ký trồng hơn 1.170ha rừng gỗ lớn và cây bản địa. Trong đó, 510ha trồng các cây lim, dổi, lát, sồi; 660ha trồng các cây quế, sa mộc, thông. Hiện các hộ dân đã chuẩn bị giống, vốn, kỹ thuật chuẩn bị nhân rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn.

Ông Khiếu Anh Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ, cho biết: Thời gian tới huyện tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 19-NQ/TU ngày 28/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND ngày 24/3/2021 của HĐND tỉnh về việc quy định một số chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, huyện khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu mô hình trồng rừng gỗ lớn kết hợp trồng các cây ba kích, trà hoa vàng dưới tán; tuyên truyền, vận động các hộ dân thay đổi nhận thức, tích cực tham gia vào các mô hình trồng rừng gỗ lớn. Về lâu dài, huyện hỗ trợ cây giống, khuyến khích các hộ trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng gỗ lớn, nhất là giống cây lim, dổi bản địa; hỗ trợ chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật để các loại cây này sinh trưởng tốt, sớm mang lại hiệu quả kinh tế.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Lời xám hối muộn màng 2

Phim Nữ Pháp Y

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Vợ Quan

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...