Nghệ An: “Cát tặc” vẫn ngang nhiên khai thác trên sông Con

09:22 - 05/07/2022

Sau loạt bài phản ánh của Môi trường và Đô thị về tình trạng khai thác cát trái phép trên dòng sông Con đoạn qua cầu treo An Ngãi huyện Tân Kỳ, chính quyền địa phương đã cam kết xử lý dứt điểm. Tuy nhiên cát tặc vẫn ngang nhiên “lộng hành”.

“Cát tặc” vẫn ngang nhiên khai thác và xây dựng thêm kè tại bãi tập kết

Như Môi trường và Đô thị đã phản ánh qua 02 bài viết: Nghệ An: “Cát tặc” trên sông Con, “nhộn nhịp” như chốn không người và Nghệ An: Ngang nhiên khai thác “cát tặc” trên sông Con và sự im lặng của chính quyền địa phương.

Nghệ An: “Cát tặc” vẫn ngang nhiên khai thác trên sông Con

Ngày 22-23-24/6/2022 công dân lại tiếp tục gửi ảnh khai thác cát trái phép cho PV

 

Chiều ngày 27/6, PV lại mục sở thị tại điểm khai thác cát trái phép và mọi thứ đều vẫn như cũ, máy hút cát nằm chỗ cũ, xe công nông đậu chỗ cũ, chỉ cần đứng từ xa cũng đã nghe thấy tiếng máy hút cát và tiếng xe công nông rền vang khắp cả một khúc sông, vươn vòi bạch tuộc cắm xuống. Cát được hút lên xe công khai, cả một vùng nước bị khuấy lên đục ngàu, gây ô nhiễm môi trường. Cát hút lên đầy xe công nông được đem về bãi gần đó tập kết. Bãi tập kết nay đã có xây dựng thêm kè để chứa được nhiều cát hơn. Sự ngang nhiên lộng hành thách thức pháp luật của cát tặc như ở chốn không người. Vậy chính quyền ở đâu và thời gian qua đã làm được gì mà cam kết xử lý dứt điểm tình trạng này, trong khi mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường, thậm chí các đối tượng còn xây dựng thêm kè tại bãi tập kết để chứa được nhiều cát hơn?

Nghệ An: “Cát tặc” vẫn ngang nhiên khai thác trên sông Con

Đến ngày 18/6/2022 thì đưa luôn ô tô xuống lấy cát.

 

Ông H sống gần điểm hút cát lậu, buồn rầu nói:“ Chính quyền lâu lâu cũng thấy họ đến, nhưng giống như đến lấy lệ, đi dạo dạo cho mát, họ đến thì các đối tượng chạy xe công nông đi chỗ khác còn máy hút cát vẫn nằm đó, còn họ đi được năm mười phút thì các đối tượng lại hoạt động trở lại bình thường, y như có người báo trước cho vậy. Mà tôi thấy giải quyết mấy cái xe công nông với mấy cái máy hút cát này dễ mà, xe công nông thì hết hạn sử dụng rồi cứ thu về là xong, máy hút cát thì sai pháp luật cũng thu nốt. Có từng đó thôi mà cũng không làm được. Chả hiểu chính quyền làm việc kiểu gì, chúng tôi sống gần đây inh tai nhức óc với cái tiếng kêu bành bạch của xe của máy rồi đất đai, hoa màu kiểu này dần dần cũng trôi đi hết thôi”.

Không có một biên bản xử phạt nào vào năm 2022

Tiếp tục gặp và trao đổi với ông Lê Đức Thuyên, Chủ tịch UBND xã Tân Hương, ông Thuyên phân trần:“ Máy hút đó là máy hút nước lên tưới cây, nhưng một số hộ dân lợi dụng việc hút nước tưới cây để hút cát, lâu nay chúng tôi cũng cho anh em đi tuần tra suốt nhưng không thấy hút cát nữa, hôm nay có anh phản ánh như vậy chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra và có phương án xử lý, còn những cái xe công nông cấm lưu hành thì xã cũng đã vận động tuyên truyền và các hộ dân đã ký cam kết là không được sử dụng, không được khai thác và chuyển sang công việc khác làm, xã cũng không đủ thẩm quyền để xử phạt khai thác cát sỏi và những chiếc xe công nông đó mà thuộc thẩm quyền của huyện, các hồ sơ, cam kết, biên bản thông báo không được hút cát sỏi đã gửi lên phòng tài nguyên môi trường”.

Nghệ An: “Cát tặc” vẫn ngang nhiên khai thác trên sông Con

Ngày 13/5/2022 vẫn tiếp tục làm.

 

PV tiếp tục có mặt tại Phòng tài nguyên môi trường huyện Tân Kỳ, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng cho hay :“ ở chỗ hút cát đó chỉ có duy nhất một con đường độc đạo vào đó nên khi anh em đang vào thì chắc là có người nào đó theo dõi nên báo cho các đối tượng cát tặc rút lui, khi anh em đến nơi thì không còn khai thác ở đó nữa nên rất khó xử lý dứt điểm, trong năm 2021 thì huyện có quyết định xử phạt hành chính với một hộ dân khai thác trái phép còn trong năm 2022 thì huyện có chỉ đạo và hướng dẫn xã xử lý tình trạng trên”.

Báo cáo của UBND huyện trái ngược với những hình ảnh thực tế mà công dân ghi lại gửi cho PV

Trước đó ngày 19/5/2022 UBND huyện Tân Kỳ có báo cáo số 793/UBND –TNMT về việc xử lý thông tin Báo chí phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Tân Hương. Báo cáo có đoạn ghi từ cuối tháng 4 năm 2022 đến nay không còn xảy ra tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn xã Tân Hương.

Nghệ An: “Cát tặc” vẫn ngang nhiên khai thác trên sông Con

Nghệ An: “Cát tặc” vẫn ngang nhiên khai thác trên sông Con

Báo cáo có đoạn ghi từ cuối tháng 4 năm 2022 đến nay không còn xảy ra tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn xã Tân Hương.

 

Nhưng vào thời gian đó cho đến ngày ban hành báo cáo, Môi trường và Đô thị lại liên tục nhận được phản ánh của người dân là vẫn còn tình trạng cát tặc diễn ra có hình ảnh chi tiết thời gian kèm theo. Nhưng trong báo cáo lại ghi không còn tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Nghệ An: “Cát tặc” vẫn ngang nhiên khai thác trên sông Con

Kè tại bãi tập kết được xây dựng, nhưng chính quyền không hề hay biết, ảnh chụp ngày 08/5/2022.

 

Vấn đề tồn tại bao năm thậm chí ngày càng ngang nhiên và lộng hành hơn. Còn cách giải quyết của UBND huyện Tân Kỳ và xã Tân Hương liệu có hợp với lòng dân khi vấn đề vẫn luôn tồn tại? Hay là có khúc mắc gì, lý do đâu mà địa phương này không muốn hoặc “không dám” xử lý dứt điểm tình trạng trên? Chỉ có chính quyền xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ mới có thể trả lời rõ nhất những thắc mắc của người dân.

Nghệ An: “Cát tặc” vẫn ngang nhiên khai thác trên sông Con

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...